Chi cục thuế huyện Thạnh Trị đẩy mạnh quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp (Lượt xem: 1956)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Thuế và đời sống

Cập nhật: 09/05/2016

Từ đầu năm đến nay, ngành Thuế tỉnh Sóc Trăng đẩy mạnh quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp đảm bảo tốt nguồn thu ngân sách năm 2016. Đối với huyện Thạnh Trị đã triển khai từ rất sớm để các đơn vị, doanh nghiệp kê khai đúng thời gian quy định, nộp thuế đúng hạn, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Chi cục thuế huyện Thạnh Trị đẩy mạnh quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp
Cán bộ thuế hướng dẫn người dân kê khai thuế.

Hiện Chi cục thuế quản lý 970 mã số thuế, trong đó cấp mới 28 mã số thuế cho hộ kinh doanh, nhận phân cấp 10 doanh nghiệp, 20 chi nhánh doanh nghiệp. Vì vậy đơn vị đã tăng cường tuyên truyền, tập huấn về quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp cho các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp để đảm bảo nộp đúng, nộp đủ góp phần đạt chỉ tiêu thu ngân sách của huyện trong năm 2016.

Năm 2015, Chi cục thuế huyện Thạnh Trị thu được 25 tỉ đồng đạt 140% chỉ tiêu Cục thuế giao, với các nguồn thu như ngoài quốc doanh, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Năm 2016, với chỉ tiêu Cục thuế giao là 19,1 tỉ đồng, dù nguồn thu của huyện không cao so với các địa phương khác trong tỉnh, nhưng với giải pháp khai thác tốt nguồn thu sẽ góp phần đạt chỉ tiêu đã đề ra. Trong đó việc quản lý tốt kê khai và quyết toán thuế đối với các cá nhân và doanh nghiệp được đảm bảo chặt chẽ. Chi cục thuế đã tăng cường rà soát, tổ chức tập huấn để các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt việc kê khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp đảm bảo tốt nguồn thu trên địa bàn huyện. Thường xuyên tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp và tập huấn nghiệp vụ về thuế định kỳ theo quy trình tuyên truyền hỗ trợ. Qua đó giúp các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh thực hiện tốt việc ghi chép sổ kế toán, mẫu biểu và các công việc về thủ tục hành chính thuế kịp thời, đúng luật. Bên cạnh đó việc cải cách thủ tục hành chính thuế được nâng cao, chất lượng hoạt động của bộ phận 1 cửa ngày càng hiệu quả hơn đảm bảo để người nộp thuế không bị phiền hà, mất thời gian nộp thuế. Ông Dương Tiến Anh, Chi Cục trưởng Chi Cục thuế Thạnh Trị, cho biết: “Chúng tôi tổ chức các hội nghị tuyên truyền, tập huấn về quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2015 và thông tư 96 về hướng dẫn thuế thu nhập doanh nghiệp. Sau khi triển khi, các tổ chức, cá nhân đã hiểu rõ và cụ thể hơn về chính sách thuế, góp phần cho Chi Cục Thạnh Trị thực hiện tốt công tác thu thuế ở địa phương”.

Chi Cục thuế huyện Thạnh trị thường xuyên cung cấp các văn bản hướng dẫn về các chính sách thuế để doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ của mình. Thời gian qua, Quỹ Tín dụng Nhân dân Phú Lộc luôn là đơn vị dẫn đầu trong thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Mỗi năm đơn vị nộp vào ngân sách trên 200 triệu đồng, lợi nhuận trong quá trình kinh doanh đơn vị đều kê khai và quyết toán đầy đủ vào mỗi quý. Với sự hướng dẫn cụ thể của Chi cục thuế trong kê khai, quyết toán thuế điện tử đã giảm rất lớn thời gian thực hiện các thủ tục thuế so với trước đây. Với hoạt động kinh doanh luôn có hiệu quả, đơn vị đã thực hiện tốt nghĩa vụ thuế nhiều năm liền. Bà Phạm Thị Nhan, Giám đốc Điều hành Quỹ Tín dụng Nhân dân Phú Lộc, cho biết: “Thời gian qua, mỗi quý đơn vị chúng tôi được Chi cục thuế huyện mời họp mặt, tọa đàm cùng doanh nghiệp, để triển khai các công văn mới về thuế, giúp đơn vị thực hiện được thuận lợi. Theo đó Quỹ Tín dụng Nhân dân Phú Lộc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo định kỳ mỗi quý, sau khi tổng kết lợi nhuận của đơn vị”.

Đối với kê khai thuế thu nhập cá nhân của các đơn vị chi trả từ tiền lương, tiền công cũng thực hiện đầy đủ theo các quy định, như trường THPT Trần Văn Bảy, Ban Giám hiệu được tập huấn quyết toán thuế thu nhập cá nhân để triển khai đến các giáo viên, cán bộ nhà trường thực hiện. Với mức lương giáo viên cùng với giảm trừ gia cảnh ở một số đối tượng, thì mức nộp thuế không nhiều, nhưng đơn vị luôn thực hiện đúng quy định về thuế và làm tốt nghĩa vụ thuế. Ông Lâm Văn Xam, Trưởng Đội Tuyên truyền – hỗ trợ Chi cục thuế huyện Thạnh Trị, cho biết: “Để quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp năm 2015, Chi Cục thuế Thạnh Trị đã có công văn 851 về việc triển khai cho các đối tượng chi trả thu nhập từ tiền lương, tiền công và thu nhập doanh nghiệp. Từ đó, các doanh nghiệp đã hiểu và thực hiện rất tốt. Thời gian qua, chúng tôi có nhiều hình thức tuyên truyền về các chính sách thuế, giúp người dân, doanh nghiệp hiểu một cách tường tận và thực hiện tốt”.

Bảng niêm yết các thủ tục hành chính trong lĩnh vực Thuế

Để khai thác tốt nguồn thu, Chi Cục thuế Thạnh Trị còn thường xuyên rà soát tất cả các cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng chịu thuế, thực hiện quản lý kê khai thuế, nộp thuế theo quy định. Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, theo dõi việc kê khai của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân nhằm phát hiện, xử lý kịp thời kê khai thuế không đúng, không đủ số thuế phải nộp. Ông Dương Tiến Anh, Chi Cục trưởng Chi Cục thuế Thạnh Trị, cho biết: “Nguồn thu ngân sách của huyện chủ yếu là ở các lĩnh vực: xây dựng cơ bản, vật tư ngông nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Để hoàn thành chỉ tiêu thuế hằng năm, chúng tôi luôn cho cập nhật và rà soát thường xuyên các hộ kinh doanh mới phát sinh, mở rộng quy mô mua bán để điều chỉnh mức thuế cho kịp thời và phù hợp. Đối với doanh nghiệp, chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát hồ sơ kế toán hằng tháng, để hỗ trợ doanh nghiệp nộp thuế đúng quy định”.

Từ việc đẩy mạnh quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp đã góp phần giúp đơn vị thu thuế đạt và vượt chỉ tiêu đề ra trong quý I/2016. Qua đó Chi Cục thuế huyện Thạnh Trị sẽ tiếp tục thực hiện dự án khai thuế qua mạng, kết nối, trao đổi dữ liệu về thu ngân sách giữa các ngành như: Thuế, Kho bạc, Ngân hàng. Mở rộng địa bàn, đối tượng nộp thuế trực tiếp qua hệ thống Ngân hàng Thương mại. Từ đó sẽ góp phần rất lớn để đơn vị hoàn thành chỉ tiêu thu thuế năm 2016, đóng góp tốt vào ngân sách của tỉnh nhà./.

 Thanh Tuyền


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online