Châu Thành tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi (Lượt xem: 31536)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 30/05/2019

Là huyện cửa ngõ của tỉnh Sóc Trăng, có tuyến Quốc lộ 1A đi qua, Châu Thành đã và đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp, tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi xảy ra trên địa bàn.

 Châu Thành tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi
Trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Châu Thành.

      Châu Thành là huyện phát triển mạnh chăn nuôi công nghiệp, tổng đàn heo hiện tại 38.314 con, trong đó đàn heo tại các trang trại chăn nuôi tập trung là 32.969 con, trong dân 5.345 con. Bên cạnh đó, mỗi ngày các phương tiện vận chuyển heo, sản phẩm heo từ các tỉnh đi ngang qua địa bàn huyện với số lượng nhiều. Vì vậy nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên địa bàn huyện Châu Thành là rất cao. 

      Để tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu phi trên địa bàn huyện, công văn của UBND huyện đề nghị Thủ trưởng các đơn vị, ban, ngành huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 04 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả heo Châu Phi và Kế hoạch số 35 của UBND huyện về việc chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn. Giúp hộ chăn nuôi ý thức và an tâm phòng, chống dịch bệnh.

      Chị Võ Thị Ngọc Phương, ấp Đắc Lực, xã Hồ Đắc Kiện nói: “Tôi chủ động vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng vaccine cho heo đầy đủ”.

      Cũng ở ấp Đắc Lực, hiện nay trong chuồng nuôi heo của chị Võ Việt Thành còn 4 heo nái và 24 heo con. Mỗi năm chị Thành nuôi heo 2 đợt, bình quân mỗi đợt xuất chuồng trên 2 tấn heo thịt. Nhờ có kinh nghiệm và tiêm phòng vaccine cho đàn heo đầy đủ nên trước tình hình dịch bệnh, chị Thành rất yên tâm. Chị Võ Việt Thành chia sẻ: “Xã tuyên truyền về bệnh dịch tả heo Châu Phi, rồi cán bộ Thú y đến tiêm vaccine cho đàn heo đầy đủ nên không chỉ tôi mà hộ chăn nuôi heo rất yên tâm, không lo ngại dịch bệnh xảy ra”.

 

 Chị Võ Việt Thành chăm sóc đàn heo nuôi của gia đình.

       Thực hiện nghiêm nguyên tắc “5 không” theo quy định của Luật Thú y là không giấu dịch, không mua bán, không giết mổ, mua bán heo chết, không vứt heo chết ra môi trường, không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý. Thực hiện đúng theo văn bản hướng dẫn của ngành cấp trên, đảm bảo thông tin kịp thời, chính xác và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, đoàn thể và các ấp, đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của người dân.

      Tại xã Hồ Đắc Kiện, UBND xã đã xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn, thành lập một tổ dập dịch khẩn cấp khi có trường hợp dịch, bệnh xảy ra. Đẩy mạnh tuyên truyền đến các đoàn viên, hội viên, hộ dân và các hộ chăn nuôi biết về các dấu hiệu bệnh dịch tả heo Châu Phi cũng như các biện pháp phòng tránh. Cũng theo ông Lưu Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Hồ Đắc Kiện, cho biết thêm: “Vì trên địa bàn xã có nhiều trang trại chăn nuôi heo và hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ nên việc vận động, tuyên truyền phải làm liên tục. Xã quyết tâm thực hiện tốt nhất công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi”.

 

Ông Lưu Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Hồ Đắc Kiện.

      Ngành Chăn nuôi và thú y huyện Châu Thành đã tham mưu cho UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện xây dựng kế hoạch chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi, đồng thời thông tin tuyên truyền về bệnh dịch tả heo Châu Phi đối với UBND các xã, thị trấn cũng như thông tin đến các trang trại, chủ hộ chăn nuôi để phòng chống dịch bệnh, thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt 1 năm 2019 trên địa bàn các xã, thị trấn, phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức thực hiện kế hoạch tuyên truyền tuần tra, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhằm phát hiện và ngăn chặn các phương tiện vận chuyển không đúng quy định. Ông Dương Tất Vũ Hiệp, Trưởng Trạm chăn nuôi và Thú y huyện Châu Thành nhấn mạnh thêm rằng: “Ngành Chăn nuôi và thú y huyện Châu Thành chỉ đạo cán bộ thú y tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ sở giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn huyện, kiểm tra tại các chợ kinh doanh động vật, sản phẩm động vật tại các xã, thị trấn, phối hợp thông tin về tình hình bệnh dịch tả heo Châu Phi, để người dân nắm, ngăn chặn dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện”.

Cán bộ Thú Y  huyện kiểm tra việc mua bán thịt heo của chủ kinh doanh tại chợ.

      Bệnh Dịch tả heo Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, bệnh gây chết cao ở heo nhà và heo rừng. Bệnh lây lan nhanh và mạnh, không có thuốc điều trị, không có vaccine phòng bệnh hiệu quả. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Virut gây ra bệnh dịch tả heo Châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường. Dịch tả heo Châu Phi không lây cho người nhưng có thể mang vi rut gây bệnh qua quần áo, dụng cụ chăn nuôi, phương tiện bị nhiễm vi rút. 

      Ông Dương Tất Vũ Hiệp, Trưởng Trạm chăn nuôi và Thú y huyện Châu Thành nhấn mạnh: “Thời gian tới chúng tôi tiếp tục phối hợp cơ quan truyền thông, thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, vận động người dân phối hợp cơ quan chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch, bệnh trên địa bàn huyện; chỉ đạo cán bộ, nhân viên thú y các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác giám sát tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung và kiểm tra tại các quầy kinh doanh thịt heo tại các xã, thị trấn; phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường tuần tra, kiểm soát các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn huyện”.

      Với nhiều giải pháp được triển khai, chú trọng công tác phòng, chống, Châu Thành đang nỗ lực không để bệnh dịch tả heo Châu Phi xâm nhập vào địa bàn./.

Giao Linh, Hoàng Thái-Đài TT huyện Châu Thành


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online