Châu Thành chủ động triển khai các biện pháp ngừa sốt xuất huyết và tay - chân - miệng mùa mưa (Lượt xem: 3510)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Sức khỏe cho mọi người

Cập nhật: 08/07/2021

    Cùng với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thì trong những ngày qua, huyện Châu Thành cũng đã chủ động tập trung triển khai các biện pháp phòng ngừa các căn bệnh mùa mưa như sốt xuất huyết và tay - chân - miệng. Trong đó, tập trung khống chế Véc tơ truyền bệnh, hạ thấp mật độ lăng quăng và chỉ số côn trùng nhằm ngăn chặn, chủ động quản lý dịch bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa.  

Châu Thành chủ động triển khai các biện pháp ngừa sốt xuất huyết và tay - chân - miệng mùa mưa
Châu Thành đẩy mạnh phun hóa chất, kết hợp tiêu diệt lăng quăng để phòng, chống dịch sốt xuất huyết. 

   Trong 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh Sóc Trăng ghi nhận 183 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó các địa phương có ca mắc cao là TX. Vĩnh Châu, huyện Kế sách và huyện Mỹ Tú. Riêng tại huyện Châu Thành, đến nay đã ghi nhận 2 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tương ứng 2 ổ dịch. Tuy so với cùng kỳ, số ca sốt xuất huyết giảm 1 ca nhưng các trường hợp mắc lại ở dạng bệnh nặng. Hiện tại, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã tiến hành xử lý, phun hóa chất vùng dịch. Qua đánh giá chỉ số côn trùng truyền bệnh tại các xã trọng điểm là Phú Tâm và Phú Tân mật độ côn trùng tăng cao, dự báo nguy cơ xảy ra dịch diện rộng, theo đó, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã lập kế hoạch triển khai thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng kết hợp phun hóa chất chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại các ấp trên địa bàn 2 xã Phú Tâm và Phú Tân.  

   Bác sĩ Chuyên khoa I Trần Văn A (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Châu Thành, cho biết: Năm nay, chúng tôi chủ động xử lý, phun hóa chất trước hết ở 2 xã Phú Tân và Phú Tâm, do 2 địa phương này có chỉ số côn trùng gây bệnh sốt xuất huyết gia tăng; sau đó tiến hành phun hóa chất, tiêu diệt lăng quăng trên địa bàn các xã còn lại. Làm tốt công tác này sẽ giúp ngăn chặn được dịch sốt xuất huyết bùng phát.

   Với mục tiêu khống chế Véc tơ truyền bệnh không để xảy ra ổ dịch lớn, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết. Chiến dịch ra quân đợt này sẽ được thực hiện tại 50% số ấp của 2 xã Phú Tân và Phú Tâm. Tập trung vào các địa bàn có nguy cơ cao, trong đó sẽ thực hiện việc ra quân kiểm tra vật chứa nước, vận động hộ gia đình loại bỏ lăng quăng trong và xung quanh nhà, kết hợp thả cá, phát tờ bướm tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết cũng như các biện pháp phòng ngừa giúp người dân nâng cao nhận thức. Đồng thời sẽ tiến hành phun hóa chất, diệt nguồn bệnh, hạ thấp mật độ lăng quăng và muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, chủ động phòng bệnh trong mùa cao điểm của dịch bệnh.

   Anh Nguyễn Văn Toàn (ảnh), Trưởng Trạm Y tế xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, cho biết: Chúng tôi kết hợp vừa diệt lăng quăng, vừa thả cá kết hợp tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh quanh nhà, dọn dẹp các chậu, xô, thùng, không để muỗi có nơi đẻ trứng. Qua đó, đảm bảo chỉ số mật độ muỗi phải dưới 0,2%.

   Những tháng đầu năm, huyện Châu Thành đã ghi nhận 25 trường hợp mắc bệnh tay - chân - miệng, tăng 2 ca so với cùng kỳ. Hiện tại, cùng với chiến dịch diệt lăng quăng, huyện Châu Thành cũng kết hợp phun hóa chất diệt khuẩn, tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa tay - chân - miệng, như giữ vệ sinh sạch sẻ xung quanh nhà ở, thường xuyên cọ rửa đồ chơi trẻ nhỏ, kết hợp sát khuẩn tay. Mỗi hộ dân cần nâng cao ý thức trong việc tạo môi trường sinh hoạt vui chơi thông thoáng cho trẻ nhỏ, hạn chế mầm bệnh phát sinh, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh trong mùa mưa năm nay.

   Bà Lý Thị Kim Hoa (ảnh), ấp Phú Hữu, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, nói: Nhà có 4 đứa cháu, tôi sợ dịch sốt xuất huyết nên phải kỹ lưỡng. Các đồ vật chứa nước như lu, thau, chậu phải thường xuyên cọ rửa, thay nước mới để không có lăng quăng; buổi trưa các cháu ngủ thì giăng mùng chụp và dùng nhang ung để đuổi muỗi.  

   Hàng năm, dịch bệnh sốt xuất huyết thường diễn biến mạnh vào đầu và cuối mùa mưa. Vì vậy, theo kế hoạch, ngoài chiến dịch diệt lăng quăng kết hợp phun hóa chất đợt I để diệt Véc tơ truyền bệnh ở những địa bàn nguy cơ cao thì chiến dịch diệt lăng quăng đợt 2 sẽ được thực hiện trong tháng 11 tới, tại các xã còn lại của huyện Châu Thành, nhằm đảm bảo mục tiêu 100% xã được tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng triệt để, nhằm hạ thấp chỉ số côn trùng, chủ động phòng ngừa dịch bệnh trong cao điểm mùa mưa năm nay./.

Ánh Phúc - Sa Phép


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online