Châu Hưng hoàn thành 19 tiêu chí xã Nông thôn mới (Lượt xem: 1391)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 05/11/2022

Đến nay, huyện Thạnh Trị có 6 xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Hiện xã Châu Hưng cũng đã hoàn thành 19 tiêu chí, đang hoàn tất các thủ tục đánh giá để trở thành xã thứ 7 của huyện Thạnh Trị đạt chuẩn Nông thôn mới.

Châu Hưng hoàn thành 19 tiêu chí xã Nông thôn mới
 Mô hình trồng đậu bắp lợi nhuận cao gấp 3-4 lần trồng lúa.

Để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Thạnh Trị tập trung chuyển đổi sản xuất, nhân rộng những mô hình làm ăn hiệu quả và tranh thủ các nguồn vốn đầu tư để giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Song song đó quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đã góp phần làm thay đổi diện mao nông thôn.

Khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Châu Hưng có tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 23%, là xã thuần nông có 2.956 ha đất nông nghiệp. Đảng ủy, UBND xã xác định tiềm năng, thế mạnh của địa phương nên tập trung chỉ đạo phát triển diện tích lúa đặc sản, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện sản xuất từng vùng, từng hộ.

Là hộ đã chuyển đổi diện tích trồng lúa hiệu quả thấp sang trồng màu góp phần nâng cao thu nhập, chị Lý Thị Đào ở ấp Xóm Tro 2, xã Châu Hưng, cho hay: Năm nay tôi chuyển qua trồng đậu bắp, thấy tốt, giá cũng ổn, lái mua tận nhà. Trồng màu hiệu quả gấp 3 đến 4 lần trồng lúa…. 

Chị Lý Thị Đào thu hoạch đậu bắp.

Để thúc đẩy phát triển sản xuất, xã Châu Hưng đã đẩy mạnh hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, triển khai thực hiện các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị và xây dựng các mô hình kinh tế hợp tác làm nòng cốt.

Được thành lập vào tháng 9/2020 với 27 hộ thành viên, HTX trồng màu ấp Xóm Tro 2 đã phát huy vai trò kinh tế hợp tác trong việc giúp nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật, vốn, liên kết tiêu thụ nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững. “Với 13,7 ha màu chuyên canh, HTX liên kết tìm đầu mối để tiêu thụ cho thành viên. Qua đó, đã giúp bà con có lợi nhuận gấp 3 lần trồng lúa. Có hộ trồng dưa leo 1 công thu hoạch 40 triệu đồng. Nhờ màu mà bà con tăng thu nhập…”, ông Lâm Minh Sang - Bí thư Chi bộ - Trưởng BND ấp Xóm Tro 2, xã Châu Hưng, cho hay. 

Ông Lâm Minh Sang - Bí thư Chi bộ, Trưởng BND ấp Xóm Tro 2.

Từ nguồn vốn chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và nguồn vốn Nông thôn mới được phân bổ hàng năm, kết hợp vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, các năm qua, Châu Hưng đã tranh thủ được nguồn vốn đầu tư trên 9 tỷ đồng từ các chương trình, dự án cho 304 hộ nghèo, cận nghèo vay phát triển sản xuất để nâng cao đời sống và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 50,6 triệu đồng/người/năm, tăng gần 58% so với trước khi thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 3.13%. Bà Huỳnh Thị Kim Trong - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Hưng, cho biết: Chúng tôi rà soát rồi lập danh sách hộ, xem xét hộ nào đủ điều kiện thì đăng ký thoát nghèo, tranh thủ vốn Ngân hàng Chính sách xã hội cho bà con vay sản xuất, chăn nuôi.

Tính từ năm 2010 đến nay, Châu Hưng đã huy động nguồn lực trên 48 tỷ đồng để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Xác định giao thông là một trong những điều kiện thúc đẩy nền kinh tế phát triển của địa phương, xã đã tranh thủ sự đầu tư của nhà nước từ các chương trình, dự án, người dân đồng thuận hiến đất, ngày công, hoa màu, vật kiến trúc để phát triển mạng lưới giao thông trên địa bàn xã. Trên 15km đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm là 15km; gần 8km đường trục ấp và đường liên ấp được cứng hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; trên 69km đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa, trong đó có gần 70% được cứng hóa. Đã hơn 30 năm sống ở ấp Kênh Ngay 2, xã Châu Hưng, đi lại chủ yếu bằng xuồng, ghe, “giờ có đường bộ, con em học hành được dễ dàng, mình đi tới lui cũng tiện; mua vật tư, bán lúa cũng khỏe….”, anh Thạch Ben vui mừng chia sẻ.  

Bà Huỳnh Thị Kim Trong - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Hưng.

Điểm đáng chú ý là các tuyến đường giao thông trọng điểm của huyện đi qua địa bàn xã được đầu tư đã mở ra cơ hội giao thương giữa các địa phương và cũng là yếu tố quan trọng để Châu Hưng hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông trong xây dựng Nông thôn mới. Ông Nguyễn Minh Luận - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Châu Hưng, cho biết: Châu Hưng là địa bàn vùng Nông thôn mới sâu, hạ tầng giao thông kém phát triển. Do đó việc đầu tư các tuyến đường giao thông trọng điểm là rất quan trọng với xã… bà con rất trông đợi để đi lại, giao thương…”.

Châu Hưng hoàn thành 19 tiêu chí xã Nông thôn mới góp phần làm đổi thay diện mạo nông thôn. Kết cấu hạ tầng nông thôn phát triển, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên. Thành quả đó là cơ sở để Châu Hưng tiếp tục nâng chất các tiêu chí nhằm không ngừng nâng cao đời sống nhân dân./.

 Trung Dũng - Công Toàn


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online