Cây dưa leo trên nền đất lúa (Lượt xem: 38113)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 18/06/2019

Chuyển đổi cây trồng trên nền đất lúa là một trong những hướng đi hiệu quả góp phần thực hiện thành công Dự án chuyển đổi cây trồng vật nuôi mà ngành Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đang hướng đến. Là một loại cây trồng không mới, nhưng mô hình trồng dưa leo dưới chân ruộng chỉ thật sự bén rễ ở vùng đất Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành vào 2 năm trở lại đây. Lợi nhuận cao, ít công chăm sóc là những ưu thế vượt trội mà cây trồng này đang mang lại cho bà con nông dân nơi đây.

Cây dưa leo trên nền đất lúa
Ruộng dưa leo.

     Ở các tỉnh phía Nam, dưa leo có thể trồng được quanh năm, nhưng trồng tốt nhất là vào vụ đông xuân (từ tháng 11 đến tháng 12, tháng 3 năm sau) và vụ hè thu (từ tháng 5 đến tháng 7, tháng 8). Tại xã Hồ Đắc Kiện, cây trồng này được trồng chủ yếu tại ấp Đắc Thắng và Đắc Lực với diện tích chuyển đổi từ nền đất trồng lúa là gần 20 ha. Một năm nông dân trồng tối đa từ 3 đến 4 vụ dưa, mỗi vụ cho lợi nhuận từ 10 đến 15 triệu/công tầm lớn. Bình quân mỗi năm nông dân thu được lợi nhuận từ 30 đến 40 triệu đồng/công, cao hơn nhiều so với trồng lúa. Anh Lâm Chí Tâm, ấp Đắc Thắng, xã Hồ Đắc Kiện, cho hay: “Bà con ở đây cũng từng trồng dưa hấu, nhưng do mực nước ở đây thấp quá nên trồng dưa hấu không đạt. Đối với dưa leo thì thích nghi tốt với thổ nhưỡng ở đây hơn, chỉ cần bà con làm bao ngạn cho thật chắc thì trồng dưa leo rất là đạt”.

Anh Lâm Chí Tâm, ấp Đắc Thắng, xã Hồ Đắc Kiện.

     Bên cạnh hiệu quả kinh tế, dưa leo cũng ít tốn công chăm sóc hơn so với một số loại rau, màu khác. Theo kinh nghiệm của người dân nên chọn những chân ruộng có điều kiện chủ động nước tưới tiêu và giữ mức nước ở mức 1/3 rãnh là tốt nhất; chỉ cần tưới với một lượng nước vừa đủ, tránh làm ngập úng gốc sẽ gây thối rễ, chết cây. Chu kỳ sản xuất mỗi vụ dưa là từ 60 - 65 ngày là dưa bắt đầu cho thu hoạch. Việc thu hoạch được thực hiện làm nhiều đợt tuỳ theo diện tích trồng. Theo anh Tâm, chia sẻ: “Muốn trồng dưa cho đạt hiệu quả mình phải lên bờ từ 1,3m đến 1,4m, chiều cao liếp phải 1m, trồng theo kiểu chữ A. Khâu đầu tiên, nếu là đất cát mình phải phủ bạt. Ở đây có hộ phủ 2 mé liếp, cũng có hộ phủ toàn bộ liếp trồng. Trước khi phủ bạt phải xới đất lên cho bằng phẳng rồi bón lót phân hữu cơ, vi sinh, phân chuồng”.

Anh Lâm Chí Tâm chuẩn bị đất để trồng dưa leo.

 

Khâu gieo hạt sau khi chuẩn bị đất và giàn leo.

     Nhận thấy hiệu quả kinh tế mà mô hình trồng dưa leo dưới chân ruộng mang lại, đầu năm 2019, Ban quản lí dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (vnsat) đã phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng tổ chức tập huấn kĩ thuật và xây dựng mô hình trình diễn hỗ trợ nông dân với diện tích 3 công tại khu vực ấp Đắc Thắng. Mô hình góp phần thúc đẩy nhanh việc mở rộng quy mô áp dụng quy trình kĩ thuật trồng dưa leo dưới chân ruộng thay cho những vùng gặp bất lợi trong quá trình canh tác lúa. Trồng màu dưới chân ruộng từ lâu đã trở thành hướng đi hiệu quả tại một số địa phương. Trong đó có mô hình trồng dưa leo cũng đang cho thấy nhiều triển vọng để phát triển.

 

     Kĩ sư Thạch Lai, Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng cho rằng: “Theo tôi, vì hiệu quả của mô hình mang lại cao, thích hợp với hộ nông dân ít đất canh tác nên hiện nay, toàn tỉnh có một số huyện nhân rộng rất nhanh mô hình này. Qua 3 năm thực hiện dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững thì mô hình này rất tốt để nông dân học hỏi lẫn nhau, phát triển sản xuất, gia tăng lợi nhuận kinh tế cho gia đình”.

Cây dưa leo đang giai đoạn phát triển. 

     Tuy có hiệu quả kinh tế cao, nhưng để cho dưa leo phát triển bền vững, ngành chức năng cần xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho nông dân. Mặt khác, cũng cần chú ý đến yếu tố quy hoạch vùng sản xuất tập trung, có sự chỉ đạo chặt chẽ, tránh hiện tượng sản xuất tự phát, tràn lan, khiến cho cung vượt cầu, dẫn đến sản phẩm tiêu thụ khó khăn./.

Ngọc Thơ - Văn Đại


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online