Cảnh giác với hoạt động tín dụng đen dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 (Lượt xem: 4448)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Lực lượng vũ trang >> Công an Sóc Trăng

Cập nhật: 23/01/2019

Trong thời gian qua, tình hình hoạt động của “tín dụng đen” diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn cả nước. Hoạt động này để lại những hệ quả khó lường khi người dân vô tình trở thành nạn nhân của chúng, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại các địa phương trong đó có tỉnh Sóc Trăng.

Cảnh giác với hoạt động tín dụng đen dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
Hoạt động tín dụng đen bị công an phát hiện, bắt giữ.

     “Tín dụng đen” là cụm từ được dùng để chỉ đến hình thức cho vay vốn nhưng có lãi suất cao của cá nhân hoặc một tổ chức nào đó. Thật ra, hoạt động này đã diễn ra ngấm ngầm trong đời sống xã hội rất nhiều năm qua. Cho đến thời gian gần đây, nhất là khoảng hơn 01 năm nay, khi những tờ rơi được phát đến tận nhà dân hoặc dán trên các cột điện với những thông báo vô cùng hấp dẫn như vay không cần thế chấp, chỉ cần hộ khẩu, chứng minh nhân dân, thủ tục nhanh chóng... làm cho một bộ phận người dân có nhu cầu vay vốn nhưng không đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng hoặc ái ngại với các thủ tục nhiêu khê của nơi đây nên đã tìm đến các tổ chức tín dụng đen này để thỏa mãn nhu cầu vay vốn 1 cách nhanh nhất…Khi phóng viên gặp gỡ, trao đổi với những người đã vay từ hoạt động tín dụng này thì được cho biết: Chỉ cần gọi điện thoại là chỉ trong vòng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ là có người đến gặp để thương lượng thủ tục cho vay. Chỉ cần photo giấy chứng minh nhân dân và hộ khẩu là làm thủ tục vay được nợ.Tuy nhiên lãi rất cao, có người vay chỉ 2 triệu nhưng đóng trước 5 ngày 200 ngàn đồng, sau đó mỗi ngày là 40.000 đồng. Có người vay 15 triệu đồng, trả 32 ngày, mỗi ngày 600 ngàn đồng.

Người vay tín dụng đen.

     Vay thì dễ, nhưng để trả hết khoản vay đó thì thật sự không dễ, vì theo tính toán, mức lãi suất mà các tổ chức, cá nhân hoạt động tín dụng đen cho người dân vay theo kiểu trả góp như vậy có mức từ 20%-60% tháng, cao hơn mức lãi suất quy định của ngân hàng gấp vài chục lần. Do đó, khi không còn khả năng chi trả người dân sẽ bị các đối tượng này đe dọa, gây áp lực buộc phải trả tiền khiến họ phải bỏ nhà, việc làm đi nơi khác để trốn tránh sự truy đuổi đòi nợ. Điều này làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Do đó, lực lượng công an tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng này diễn ra trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Đình Nhung, ngụ 63 đường Dương Minh Quang, Phường 3, thành phố Sóc Trăng, nói: “Trong thời gian qua, tôi thấy có hiện tượng cho vay nặng lãi của các tổ chức tín dụng đen. Hệ lụy của nó đối với tình hình an ninh trật tư địa phương đáng báo động, do đó cần có sự quan tâm của các ngành để người dân không vướng vào đó”. Theo Thượng tá Lê Thanh Tùng, Phó Công an thành phố Sóc Trăng thì cho biết: “Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh xuất hiện hoạt động tín dụng đen với phương thức cho vay dễ dàng, vì vậy người dân dễ dính bẩy của các đối tượng hoạt động tín dụng đen. Trước tình hình trên, Công an tỉnh Sóc Trăng, Công an thành phố Sóc Trăng đã tập trung thực hiện đồng bộ công tác nghiệp vụ, tăng cường nắm tình hình, quản lý chặt địa bàn, đối tượng, triệt phá không để hình thành các băng nhóm bảo kê, đòi nợ thuê, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân biết cách thức hoạt động tín dụng đen, phối hợp với các cơ quan tư pháp xác minh, xử lý các vụ tín dụng đen theo quy định của pháp luật”.

Đối tượng hoạt động tín dụng đen sa lưới pháp luật.

    Theo báo cáo của ngành chức năng thì chỉ trong vòng 1 tháng ra quân đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lực lượng Công an tỉnh đã điều tra, xử lý 12 vụ, 22 đối tượng hoạt động tín dụng đen trên địa bàn tỉnh. Hầu hết các đối tượng là người ngoài tỉnh, đã cho hơn 450 người vay với tổng số tiền trên 4,2 tỉ đồng, mức lãi suất từ 20% đến 70%. Cho thấy, dịp gần Tết Nguyên đán là thời điểm loại tội phạm này tăng cường hoạt động do nhu cầu cần tiền sử dụng dịp Tết của một bộ phận người dân. Vì vậy, người dân cần hết sức cảnh giác đối với hoạt động cho vay này để không vướng vào những hệ lụy đáng tiếc sau đó. Đại tá Phan Thanh Ứng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Thời điểm Tết gần kề, các đối tượng cho vay tín dụng đen sẽ nhắm vào một bộ phận người dân có nhu cầu vay vốn tiêu dùng thời điểm Tết. Vì vậy, người dân cần hết sức cảnh giác, tỉnh táo trước những phương thức, thủ đoạn cho vay dễ dàng, tránh sập bẫy khi vay tiền lãi suất cao không có khả năng chi trả. Khi phát hiện tội phạm và đã vay nợ thì mạnh dạn đến cơ quan công an gần nhất để trình báo, xử lý theo quy định của pháp luật, hạn chế hậu quả xấu xảy ra cho bản thân và gia đình, góp phần đảm bảo an toàn trật tự tại địa phương”.

 Đại tá Phan Thanh Ứng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng.

     Ngoài nỗ lực của lực lượng chức năng nhằm ngăn ngừa, hạn chế hoạt động của “ tín dụng đen” thì bản thân người có nhu cầu đi vay vốn không nên mất cảnh giác với những hình thức vay “tín dụng đen” này. Cần tránh xa những quảng cáo kêu gọi vay vốn ưu đãi, không chứng minh thu nhập hoặc thu nhập thấp, tại các bảng thông báo, tờ rơi ngã tư, hay cột điện, mà nên tìm hiểu thông tin vay vốn từ các ngân hàng hoặc các website tài chính uy tín. Nếu nhu cầu chưa thật sự cần hãy cân nhắc việc vay vốn. Dù sao, có vay sẽ phải có trả nên nếu không vay vì những mục đích chưa cần thiết thì chúng ta sẽ vẫn có cơ hội tránh xa những bẫy “tín dụng đen” chết người như khuyến cáo mà ngành chức năng đã đưa ra./.

Thanh Tâm - Hoàng Phong


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online