Cần tích cực hỗ trợ doanh nghiệp ổn định nguồn tôm nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu (Lượt xem: 3061)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng

Cập nhật: 16/02/2023

Ngày 15/2, ông Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cùng đoàn công tác đã có buổi khảo sát khu nuôi tôm nguyên liệu của một số công ty trên địa bàn tỉnh để có những chỉ đạo kịp thời tháo gỡ khó khăn, hạn chế tại từng khu nuôi.

Cần tích cực hỗ trợ doanh nghiệp ổn định nguồn tôm nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu
Đoàn công tác đến khảo sát khu nuôi tôm nguyên liệu.

Tại xã Vĩnh Tân, TX. Vĩnh Châu, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn đến khảo sát khu nuôi tôm nguyên liệu của công ty CP Chế biến thực phẩm SaoTa (Fimex Việt Nam) có tổng diện tích hơn 400 ha với 381 ao nuôi tôm. Hầu hết các ao nuôi đều đã được thả giống với số lượng là 190 triệu post. Những tuần qua, do nhiệt độ ngày và đêm có sự chênh lệch cao đã khiến 3 ao nuôi được ghi nhận tôm mắc bệnh đốm trắng. Ngoài ra, trong đầu vụ nuôi năm nay, tình trạng tôm giống nhiễm khuẩn vi bào tử trùng còn khá phổ biến, khiến tôm khó đạt size lớn. Bên cạnh đó, vật tư đầu vào trong nuôi trồng thủy sản vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi giá thành tôm thương phẩm còn khá bấp bênh, làm ảnh hưởng đến tiến độ thả nuôi tôm trong dân, cũng là một trong những lo lắng của công ty về việc thiếu hụt nguồn tôm nguyên liệu. 

Sau khi nghe báo cáo của công ty, ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở NN&PTNT cần quan tâm công tác khuyến cáo, tăng cường kiểm tra, xét nghiệm tôm giống để kiểm soát tốt tình trạng vi bào tử trùng trên tôm. Phía công ty cần tiếp tục đầu tư quy trình xử lý nước thải để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường khu nuôi, vùng nuôi. Đồng thời, bố trí thời gian thả nuôi tôm phù hợp để chù động nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu tôm.

Ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh có những chỉ đạo nhằm háo gỡ khó khăn, hạn chế tại từng khu nuôi.

Tại xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn đến khảo sát khu nuôi tôm của Công ty CP Thủy sản sạch Việt Nam với quy trình nuôi tôm công nghệ cao được tiếp tục áp dụng trong vụ nuôi năm nay. Với mật độ thả nuôi cao, tôm hiện đạt 39 ngày tuổi và có sự phát triển ổn định. Sản lượng tôm trung bình mỗi năm tại khu nuôi hiện đáp ứng khoảng 20% nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến. Năm nay, công ty đặt mục tiêu đạt sản lượng tôm nuôi là 4.000 tấn.

Đánh giá cao sự đầu tư bài bản của Công ty CP Thủy sản sạch Việt Nam đã tiên phong chuyển đổi mô hình nuôi mới để kiểm soát tốt rủi ro dịch bệnh, nuôi tôm về size lớn, Chủ tịch UBND tỉnh kỳ vọng công ty sẽ có sự phát triền mạnh hơn về quy mô, nhằm chung tay cùng địa phương tạo công ăn, việc làm cho người dân trong khu vực. Đồng thời, hỗ trợ ngành Nông nghiệp nhân rộng những cách làm hay, những quy trình kỹ thuật tiên tiến cho những hộ nuôi và doanh nghiệp có nhu cầu, trên tinh thần đồng hành và chia sẻ.

Tại mỗi điểm đến, ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: Sóc Trăng luôn sẵn sàng hỗ trợ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công ty có sự nhịp nhàng, thuận lợi hơn, nhằm phấn đấu cùng tỉnh duy trì tốt chuỗi ngành hàng từ khâu nuôi, chế biến đến xuất khẩu, giúp nghề nuôi tôm nước lợ giữ vững vai trò là ngành nghề mang tính quyết định đến tăng trưởng kinh tế hằng năm của tỉnh Sóc Trăng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp./.

Ngọc Thơ - Bình Trọng 

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online