Cần di dời người dân đến nơi an toàn

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 06/12/2018

Xã Đại Ân 1, huyện Cù lao Dung có chiều dài giáp sông Hậu hơn 20km. Những năm qua do tình trạng biến đổi khí hậu, triều cường, sạt lở đã ảnh hưởng đến tuyến đê ven sông của xã này. Khu vực xóm Đáy, ấp Nguyễn Tăng nằm ngoài đê bao tả hữu sông Hậu, bị lở sâu vào trong đất liền, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của người dân.

Cần di dời người dân đến nơi an toàn
Đoàn khảo sát tình hình sạt lở ở huyện Cù Lao Dung.

      Do là khu vực bị lở nặng nhất nên người dân ở Xóm Đáy thuộc ấp Nguyễn Tăng, xã Đại Ân 1 dùng những trụ cây, đóng thành hàng rào xung quanh nhà, phía trong là những bao cát được chất thành đống để chắn sóng phòng khi triều cường dâng cao. Tình trạng sạt lở tại đây đã diễn ra ngày càng nghiêm trọng nên bà con lo lắng. Ông Huỳnh Văn Nghiệm ở xã Đại Ân 1, chia sẻ: “Thời gian trước đây có sạt lở nhỏ ở khu vực của hộ nào thì hộ đó tự gia cố. Giờ tình hình sạt lở ngày càng nhiều, có nhiều đêm nằm nghe sóng đánh vào bờ, cả nhà không dám ngủ, vì sợ không biết bị sạt lở lúc nào. Bà con ở đây hy vọng được địa phương xem xét cho di dời vào khu vực an toàn càng sớm càng tốt”. Còn theo ông Nguyễn Văn Mum cũng ở xã Đại Ân 1 thì cho biết: “Năm nào bà con ở đây cũng gia cố để hạn chế sạt lở. Hiện giờ gia đình tôi ở tạm được ngày nào hay ngày đó, nhà ở xuống cấp cũng không dám sửa lại, vì tình hình sạt lở cứ xảy ra thường xuyên”.

    Khu vực Xóm Đáy, ấp Nguyễn Tăng có 21 hộ sinh sống, với 70 nhân khẩu, trong đó có 4 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo, đa số bà con làm nghề đánh bắt thủy sản gần bờ. Khoảng 10 năm trở lại đây, triều cường kết hợp sóng to, gió lớn gây sạt lở với chiều dài gần 500m, vết nứt sạt lở lấn sâu vào đất liền khoảng 100m, có nơi lấn sâu hơn 150m và phía trong bờ vẫn thấy vết nứt, vì vậy tình trạng sạt lở vẫn có khả năng tiếp tục xảy ra. Ông Trần Quốc Hoàng Kha, Chủ tịch UBND xã đại Ân 1, cho biết: “Hiện nguyện vọng của bà con ở phía ngoài đê là mong nhà nước có chính sách hỗ trợ cho bà con di dời vào trong đê bao, cất lại nhà ở để yên tâm lao động sản xuất,ổn định cuộc sống”.  

 

Tình hình sạt lở ngày càng lấn sâu vào khu vực dân cư sống ngoài đê bao ở huyện Cù Lao Dung.

 

 

Người dân gia cố tạm khu vực nhà ở bị sạt lở.

       Chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã tiến hành khảo sát hiện trạng sạt lở ở Xã Đại Ân 1, huyện Cù lao Dung. Đánh giá sơ bộ ban đầu cho biết, nguyên nhân là do đoạn sông trên uốn cong, chủ lưu dòng chảy sông Hậu ép sát bờ, kết hợp nền đất yếu gây sạt lở. Theo đó giải pháp được chính quyền địa phương và ngành chức năng thống nhất là di dời người dân đến khu vực an toàn. Ông Võ Minh Thiên, phó Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Qua khảo sát tình hình thực tế , phía Chi cục cũng có đề xuất cùng lãnh đạo các ban, ngành sớm có những chính sách ưu đãi để hỗ trợ cho bà con sống ngoài đê bao được di dời đến những nơi ở an toàn hơn”.

      Dự báo của ngành chức năng thì sạt lở sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tới và còn diễn biến phức tạp, đặc biệt trong thời gian mùa lũ và có xu hướng kéo dần xuống hạ lưu. Vì vậy, ngoài việc vận động các hộ dân nằm trong khu vực sạt lở nguy hiểm phải di dời đến nơi an toàn thì chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần tăng cường theo dõi tình hình sạt lở, tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng tránh. Đồng thời báo cáo kịp thời tình hình sạt lở về trên, để có biện pháp xử lý khắc phục. Ngoài ra việc trồng cây chắn sóng như cây mắm, bần, dừa nước cũng cần thực hiện, nhằm hạn chế tác động của dòng chảy, sóng đánh cuốn trôi đất. Đặc biệt là phải có phương án đảm bảo ổn định cuộc sống cho bà con khu vực bị ảnh hưởng bởi sạt lở./.

 Bích Phượng- Reng Xây

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online