Các nước phản ứng trước tin Mỹ rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở (Lượt xem: 1128)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 23/11/2020

Sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Nga và Đức đã bày tỏ làm tiếc về quyết định này của Washington. Trong khi nước Đức cam kết sẽ tiếp tục ở lại, thì Nga lại là quốc gia đang nghi ngờ tính khả thi của Hiệp ước. 

Các nước phản ứng trước tin Mỹ rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở
Những chuyến bay trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở.

    Tuy vậy, Moskva vẫn hy vọng sự hợp tác của các thành viên còn lại trong Hiệp ước sẽ giúp giữ cho các chương trình nghị sự liên quan không bị gián đoạn. Theo người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov, việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở khiến thỏa thuận này không còn khả thi.

    Tuy nhiên, theo Trưởng đoàn đàm phán Nga về các vấn đề an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí - ông Konstantin Gavrilov, Moskva không loại trừ khả năng chính quyền mới ở Washington sẽ đảo ngược quyết định hiện nay. Do vậy, Nga vẫn hy vọng các nước thành viên còn lại trong Hiệp ước sẽ tiếp tục hợp tác để các hoạt động liên quan không bị gián đoạn. Cũng theo ông Gavrilov, trước mắt, Ủy ban Tham vấn Bầu trời Mở sẽ bổ nhiệm người thay thế các vị trí của đại diện Mỹ.

    Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức - ông Heiko Maas khẳng định, Berlin vẫn ở lại trong Hiệp ước Bầu trời Mở và coi đây là cấu thành quan trọng của cơ chế kiểm soát vũ khí toàn cầu.  

    Hiệp ước Bầu trời Mở được ký năm 1992 và có hiệu lực 10 năm sau đó, cho phép các nước thành viên thực hiện bay giám sát trên lãnh thổ của nhau, nhằm kiểm soát các hoạt động quân sự. Sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thì đến nay Hiệp ước vẫn còn 34 quốc gia thành viên./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online