Bùng phát bệnh đậu mùa Khỉ dưới góc nhìn của chuyên gia  (Lượt xem: 1785)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 26/05/2022

Châu Âu đang đứng trước nguy cơ bệnh virus đậu mùa Khỉ lây lan mạnh khi các Lễ hội và các hoạt động đông người gia tăng trong những tháng mùa hè. Mặc dù vẫn lạc quan về khả năng bệnh trở thành đại dịch, nhưng các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo không chủ quan với sự lây lan bất thường của loại virus này. 

Bùng phát bệnh đậu mùa Khỉ dưới góc nhìn của chuyên gia 
Ảnh minh họa.

   Theo Giáo sư Jimmy Whitworth, Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London cho biết, bệnh đậu mùa Khỉ là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và ổ chứa là ở các loài động vật có vú, thường là loài gặm nhấm ở rừng Tây Phi và Trung Phi. Vì vậy mọi người sẽ bị nhiễm bệnh nếu họ tiếp xúc với những loài vật này. Thế nhưng điều đáng lưu ý là trong tuần qua, các nước Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italia, Mỹ, Thụy Điển và Canada đều báo cáo có xuất hiện các ca nhiễm, chủ yếu ở nam thanh niên chưa từng đến châu Phi. Còn tại Nigeria đã có 558 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa Khỉ kể từ năm 2017.

   Theo các nhà khoa học, việc bùng phát virus gây bệnh đậu mùa Khỉ ở các nước không phổ biến virus này là điều rất bất thường, vì đây là căn bệnh nhiệt đới, đặc hữu ở châu Phi. Theo ông Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền học, Đại học College London nhận định: Ở giai đoạn này, bệnh đậu mùa Khỉ lây truyền do tiếp xúc gần gũi. Chúng ta nên xem xét virus này có thể phát triển khá nhanh và khi chúng truyền vào bên trong cơ thể con người thì chúng sẽ thích nghi với con người. Cũng theo ông Karl lauterbach, Bộ trưởng Bộ Y tế Đức thì việc thế giới bùng phát dịch bệnh mùa Khỉ là điều quá bất thường. Chúng ta phải cân nhắc rằng cách thức lây lan của virus đã thay đổi so với trước đây.

   Vaccine ngừa bệnh đậu mùa từng được phân phối rộng rãi khoảng 50 năm trước nhưng hiện đã bị ngừng sản xuất do căn bệnh đã được loại trừ. Các chuyên gia y tế cho biết, thói quen giữ gìn vệ sinh và giữ khoảng cách mà mọi người trên khắp thế giới đã thực hiện để ngăn ngừa COVID-19 cũng rất quan trọng đối với sự lây truyền bệnh đậu mùa Khỉ./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online