Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội làm việc tại Sóc Trăng về Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững  (Lượt xem: 1184)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 30/05/2023

Chiều nay (30/5), Đoàn công tác của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) do ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng về tình hình thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Tiếp và làm việc với Đoàn có bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng; lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội làm việc tại Sóc Trăng về Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững 
Ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH tại buổi làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng.

Báo cáo với Đoàn công tác, tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cho biết: Thời gian qua các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững (Chương trình) được triển khai trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã tạo cơ hội cho người thuộc hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo, tiếp cận đầy đủ hơn các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần tích cực trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Giai đoạn 2021 - 2023, hằng năm, Sóc Trăng được phân bổ, giao dự toán nguồn ngân sách Trung ương là trên 124 tỷ đồng để thực hiện các Dự án: Xây dựng hạ tầng vùng đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển; đa dạng sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo bền vững; hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp; phát triển giáo dục nghề nghiệp. Đến cuối năm 2022, tỉnh còn 15.139 hộ nghèo (đạt tỷ lệ 4,54%), hộ cận nghèo là 26.242 hộ (đạt tỷ lệ 7,87%); có 2 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo (xã Xuân Hòa và xã Nhơn Mỹ, thuộc huyện Kế Sách, đến nay xã Nhơn Mỹ đã được công nhận đạt chuẩn xã Nông thôn mới).

Năm 2022, Sóc Trăng đã giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho 1.704 lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo. 100% cán bộ làm công tác giảm nghèo được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng cơ bản về quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình, chính sách, dự án giảm nghèo. Toàn tỉnh đã cấp phát được 165.023 thẻ Bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo. Đã phát vay nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho 14.600 lượt hộ nghèo và hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo với số tiền trên 1.249 tỷ đồng phục vụ đầu tư sản xuất, mua con giống, thức ăn chăn nuôi để phát triển kinh tế. Đã triển khai hỗ trợ xây dựng 3.496 căn nhà với tổng số tiền 174 tỷ đồng. Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã vận động được trên 241,52 tỷ đồng và tiếp nhận các hiện vật khác trị giá 46 tỷ đồng để trợ giúp người nghèo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai và giải ngân nguồn kinh phí thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình tại một số địa phương trong tỉnh còn chậm; một số chỉ tiêu như dạy nghề, giải quyết việc làm còn thấp; một số địa phương không thực hiện được các tiểu dự án do không phù hợp và thiếu nguồn vốn,…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH đề nghị tỉnh Sóc Trăng thực hiện công tác giảm nghèo phải gắn với các mô hình sản xuất, tạo sinh kế cho người dân, đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm; tập trung giải ngân vốn, cân đối nguồn vốn đối ứng của địa phương để thực hiện Chương trình; xây dựng hạ tầng, giao thông nông thôn vùng sâu vùng xa, nhất là các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo để tạo thuận lợi cho sản xuất, lưu thông, vận chuyển hàng hoá, nâng cao đời sống, tạo thuận lợi cho giảm nghèo bền vững, góp phần cho xây dựng Nông thôn mới.

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND huyện Kế Sách. Tính đến cuối năm 2022, huyện Kế Sách còn 4.181 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 9,45%), cận nghèo là 5.121 hộ (tỷ lệ 11,58%); trong năm đã giới thiệu việc làm cho 2.237 người, xuất khẩu lao động 15 người; số lao động qua đào tạo là 2.425 người, được đào tạo nghề có chứng chỉ là 1.236 người. Năm 2022, huyện được phân bổ vốn gần 20 tỷ đồng thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Năm 2023, huyện được bố trí nguồn vốn gần 17 tỷ đồng ưu tiên cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông vùng đặc biệt khó khăn và đa dạng sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo bền vững.

Đoàn công tác làm việc với UBND huyện Kế Sách.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ một số vấn đề về mức hỗ trợ vốn vay, trợ cấp xã hội còn thấp và các mô hình sản xuất mang tính nhỏ lẻ; các dự án hỗ trợ sản xuất đôi lúc triển khai chưa kịp thời, vẫn còn một số dự án không đạt hiệu quả cao. Nguồn lực đầu tư cho công tác giảm nghèo còn hạn chế,… Ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH đề nghị huyện Kế Sách cần xây dựng nhiều mô hình sinh kế, đưa khoa học công nghệ, cây, con giống có hiệu quả vào canh tác sản xuất, nhất là cần liên kết chuỗi sản phẩm; đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tính đến xuất khẩu lao động…

Thăm, tặng quà cho gia đình chính sách khó khăn. 

Trước buổi làm việc với UBND huyện Kế Sách, Đoàn công tác đã đi khảo sát 1 tuyến giao thông nông thôn thuộc Dự án Hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; thăm, tặng quà cho 2 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Nhơn Mỹ./.

Bích Phượng - Reng Xây - Trọng Phước


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online