Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng khảo sát tình hình giải phóng mặt bằng và chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Cao tốc (Lượt xem: 1968)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 27/05/2023

Sáng nay (27/5), ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng đã đến khảo sát tình hình giải phóng mặt bằng và chi trả tiền bồi thường, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Cao tốc tại xã Tham Đôn, huyện huyện Mỹ Xuyên (xã đầu tiên của tỉnh triển khai chi trả tiền bồi thường). Cùng đi còn có ông Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Khởi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng khảo sát tình hình giải phóng mặt bằng và chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Cao tốc
Người dân xem các thông tin được công khai về Dự án Cao tốc tại trụ sở UBND xã.

Trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, Dự án thành phần 4 thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1 đi qua huyện Mỹ Tú, Mỹ Xuyên, TP. Sóc Trăng và huyện Trần Đề có chiều dài khoảng 58,4km, tổng mức đầu tư gần 12.000 tỷ đồng. Tính đến nay thì đây là dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất của tỉnh. Sau nhiều tháng triển khai, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình của nhân dân, tỉnh Sóc Trăng bước vào giai đoạn chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.  

Trên địa huyện Mỹ Xuyên, Dự án có chiều dài khoảng 12 km (gồm tuyến chính và đường dẫn), có 475 hộ dân thuộc xã Đại Tâm, Tham Đôn và thị trấn Mỹ Xuyên bị ảnh hưởng. Hiện nay, xã Tham Đôn và thị trấn Mỹ Xuyên đã trao bảng áp giá đền bù chi tiết cho hộ dân bị ảnh hưởng. Tham Đôn là địa phương đầu tiên của tỉnh và của huyện Mỹ Xuyên tổ chức chi trả tiền đền bù. Tại điểm chi trả tiền ở xã Tham Đôn, Bí thư Huyện ủy Mỹ Xuyên cũng đã phát biểu thông tin thêm về kế hoạch chi trả đối với 2 địa phương còn lại, đồng thời khẳng định về ý nghĩa của dự án cao tốc qua địa bàn trong thu hút đầu tư.  

Ông Thạch Thâm (hàng đầu, người thứ 2 từ trái sang) và đông đảo người dân đến dự.

Trong sáng nay, Hội đồng đền bù hỗ trợ và Tái định cư Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1, huyện Mỹ Xuyên đã chi trả cho 85 hộ dân xã Tham Đôn bị ảnh hưởng bởi dự án. Phát biểu tại buổi chi trả, ông Thạch Thâm (77 tuổi) cho hay, gia đình ông có hộ của ông và 2 người con, cháu bị ảnh hưởng bởi dự án. Ông Thâm tâm tình "Tôi rất xúc động trước sự nhiệt tình của cán bộ làm nhiệm vụ từ khâu cấm mốc cho đến đo đạc, kiểm đếm đều rất cẩn trọng, không để thiệt thòi cho người dân, dù chỉ là một chậu cây trồng". Ông cho biết, với vai trò là một người dân, ông có quyền lợi nhận chi trả tiền đền bù và có nghĩa vụ nhanh chóng bàn giao mặt bằng để công trình sớm khởi công đưa vào sử dụng phục vụ người dân, đưa quê hương ngày thêm phát triển.

Ông Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng tại điểm chi trả tiền ở xã Tham Đôn.

 

Phát biểu với bà con xã Tham Đôn, ông Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết, Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng là dự án trọng điểm quốc gia, nằm trong Nghị quyết XIII của Đảng, trong đó có vùng Đồng bằng sông Cửu Long phải làm 600km đường Cao tốc, có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng, đặc biệt là cho phát triển kinh tế - xã hội đối với tỉnh Sóc Trăng. Do đó, Sóc Trăng đang quyết liệt cùng với người dân hoàn thành dự án này để thu hút kêu gọi đầu tư, phát triển các Khu- Cụm Công nghiệp, các khu đô thị - dịch vụ và các hành lang kinh tế trên tuyến cao tốc đi qua. Tỉnh cũng đang xúc tiến Cảng biển nước sâu Trần Đề. Khi tuyến Cao tốc và Cảng biển hoàn thành sẽ tạo hiệu ứng lan toả phát triển rất tốt.

Xúc động trước phát biểu của người dân nhận chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng nhấn mạnh: Tất cả các bước để đi đến chi trả ngày hôm nay đều được các cán bộ phụ trách từ tỉnh, huyện, xã thực hiện rất kỹ lưỡng với trách nhiệm cao, đúng theo trình tự quy định của pháp luật nên bà con an tâm. Bí thư Tỉnh ủy gửi lời cảm ơn đến 85 hộ dân ở xã Tham Đôn đã đồng tình cùng với các Cấp ủy Đảng, Chính quyền trong việc nhanh chóng bàn giao mặt bằng để khởi công Dự án Cao tốc, hoan nghênh bà con thể hiện tinh thần “đoàn kết - đại đoàn kết”, trách nhiệm vì sự phát triển của tỉnh cũng như của đất nước. Đồng thời cho biết, toàn tỉnh có khoảng 1.800 hộ dân thuộc địa bàn huyện Mỹ Xuyên, Trần Đề, Mỹ Tú và TP. Sóc Trăng bị ảnh hưởng bởi Dự án Cao tốc này.

Bí thư Tỉnh ủy rất mong, khi được Tổ chi trả hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng thì bà con phối hợp chặt chẽ để nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, sớm triển khai và hoàn thành tuyến Cao tốc vào cuối năm 2026.  

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý huyện Mỹ Xuyên tiếp tục gắn kết với bà con để tháo gỡ khó khăn, đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động để bà con đồng thuận và trách nhiệm. Đối với các sở, ngành tỉnh và Tổ chi trả bồi thường, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu rà soát kỹ lưỡng thêm, không để 1 hộ dân nào bị thiệt thòi, đảm bảo được quyền hợp pháp, chính đáng của bà con theo đúng quy định pháp luật. Đối với Chủ đầu tư, Ban Quản lý Dự án 2, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành có liên quan tiếp tục làm kỹ lưỡng đúng các quy trình, quy định và công tác đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư ở các địa phương còn lại là huyện Trần Đề, huyện Mỹ Tú và TP. Sóc Trăng đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân theo đúng quy định pháp luật, đồng thời khẩn trương, quyết liệt đảm bảo theo quy định tại Nghị quyết 91 của Chính phủ.
Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến kiểm tra và quan sát quy trình chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc tại xã Tham Đôn.


Tiếp đó, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo đã đến kiểm tra điểm dự kiến tổ chức Lễ  khởi công Dự án tại thị trấn Mỹ Xuyên. Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý Ban Quản lý dự án 2 của tỉnh về một số nội dung liên quan đến quá trình chuẩn bị cho lễ khởi công dự án này./. 

Kim Sang - Hoàng Phong


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online