Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng: Khẩn trương hoàn thiện thủ tục khởi công các dự án trọng điểm   (Lượt xem: 1719)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 27/03/2023

Ngày 27/3, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng khóa XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 16 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị quý I/2023 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng chủ trì hội nghị. Cùng điều hành hội nghị còn có bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng; ông Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng: Khẩn trương hoàn thiện thủ tục khởi công các dự án trọng điểm  
Quang cảnh diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ 16.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong 3 tháng đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh ước đạt 3,2%, giảm 0,58% so với Quý I/ 2022. Đóng góp vào tăng trưởng kinh tế là sự tăng trưởng ở 3 khu vực. Tuy nhiên, do thời tiết ở những tháng đầu năm bất lợi đã tạo nên sự dịch chuyển về mùa vụ làm cho sản lượng lúa và thủy sản đều giảm so với cùng kỳ. Cụ thể, sản lượng lúa giảm trên 23%, sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy hải sản giảm 11%.

Khu vực Công nghiệp và xây dựng có tốc độ tăng trưởng âm 2,95% so với cùng kỳ, trong đó, chỉ tính riêng chỉ số sản xuất công nghiệp giảm khoảng 14% so với cùng kỳ, do ngành Công nghiệp chế biến, chế tạo giảm, các doanh nghiệp thủy sản bị cắt giảm đơn hàng. Tác động đến khu vực này còn có kim ngạch xuất khẩu trong 3 tháng qua chỉ đạt 300 triệu USD, giảm 14% so với cùng kỳ, nguyên nhân do chi phí nuôi tăng, giá tôm của tỉnh giảm lợi thế cạnh tranh với tôm của Ecuador và Ấn Độ, giảm đơn hàng ở các dòng sản phẩm tiêu thụ chế biến sâu, các thị trường chủ lực của tỉnh như Mỹ, EU, Nhật Bản giảm cầu, do kinh tế của các quốc gia chưa khởi sắc, tỷ lệ tôm truy suất nguồn gốc còn khiêm tốn nên thiếu sự cạnh tranh với thị trường các nước. Kim ngạch xuất khẩu chiếm gần 50% GRDP của tỉnh, khi lĩnh vực xuất khẩu bị tác động sẽ ảnh hưởng ngay đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh, đặc biệt là xuất khẩu thủy sản. Khu vực Dịch vụ có bước phục hồi và tăng trưởng ổn định nhất, với mức tăng 16,54%, trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội tăng trên 50% so với cùng kỳ, doanh thu từ du lịch tăng 150% so với cùng kỳ.

Phát biểu tại hội nghị các sở, ban, ngành và địa phương đã có nhiều ý kiến nêu lên những khó khăn, hạn chế, phân tích những nguyên nhân và đề xuất nhiều giải pháp thiết thực. Sở Công thương cho rằng, sang Quý II/2023, xuất khẩu thủy sản sẽ có bước phục hồi, theo đó Sở đề xuất những giải pháp để đạt kim ngạch xuất khẩu đạt 1,5 tỷ USD trong năm nay. Để mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong năm đạt từ 7,5 đến 8%, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, khu vực I phải tăng trưởng đạt 3,58%, khu vực II tăng trưởng đạt 17,3% và khu vực III tăng trưởng đạt 7,3%. Cục Thống kê tỉnh cũng cho rằng, nếu năm 2023 Sóc Trăng đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 7,5% thì 2 năm còn lại phải tăng trưởng trên 10% thì mới đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra. Đây là một thách thức đặt ra trong nhiệm kỳ này.

 2 tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền, giai đoạn 2018 - 2022.

Chiều cùng ngày, hội nghị đã thông qua Tờ trình điều chỉnh quy chế làm việc Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV nhiệm kỳ 2020-2025 và cho ý kiến về Tờ trình này. Ban Thường vụ Tỉnh ủy còn trao Quyết định khen thưởng gồm Bằng khen và Cờ cho 6 Đảng bộ, Chi bộ và 3 Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu năm 2022 và 5 năm liền giai đoạn 2018-2022.

Ông Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, các đồng chí Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các Huyện uỷ, Thị uỷ, Thành uỷ đã có 12 lượt ý kiến phát biểu. Các ý kiến đã đánh giá khách quan những ưu điểm, kết quả đạt được, chỉ ra những khó khăn, hạn chế, phân tích những nguyên nhân và đề xuất nhiều giải pháp thiết thực để triển khai thực hiện trong thời gian tới. Bí thư Tỉnh ủy đã lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung trong Quý II, trong đó đặc biệt nhấn mạnh cần khẩn trương hoàn thiện thủ tục khởi công các dự án trọng điểm là ưu tiên hàng đầu.

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, Bí thư Tỉnh ủy mong rằng với tinh thần trách nhiệm trước Đảng, sự kỳ vọng của nhân dân, các cấp ủy Đảng, Chính quyền, nhất là người đứng đầu các địa phương, đơn vị tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao nhất, quyết tâm giữ vững thành quả đã đạt được; tập trung lãnh đạo triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phấn đấu đưa Sóc Trăng vượt qua thách thức và vươn lên trong thời gian tới./.

Kim Sang - Hoàng Phong

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online