Bảo đảm công tác bầu cử thống nhất phù hợp thực tiễn (Lượt xem: 10483)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 26/02/2021

Mặc dù Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã được thành lập từ giữa năm 2020, tuy nhiên công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vẫn có không ít vấn đề phát sinh, đặc biệt là tác động của đại dịch COVID-19. Nhằm đảm bảo việc triển khai thống nhất, đồng bộ, phù hợp với thực tiễn. Ngày 25/2, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử, với sự tham gia của hơn 27.000 cán bộ trực tiếp tham gia công tác bầu cử tại điểm cầu cầu của 63 tỉnh, thành phố và 638 đơn vị hành chính cấp huyện.

Bảo đảm công tác bầu cử thống nhất phù hợp thực tiễn
 Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử.

    Đến thời điểm này, tất cả các địa phương trên cả nước cũng hoàn thành hội nghị Hiệp thương lần 1 đảm bảo đúng tiến độ, yêu cầu của luật định. Tuy nhiên từ thực tế triển khai, các địa phương đã gặp phải không ít khó khăn, vướng mắc như: việc xác định tiêu chuẩn, điều kiện, độ tuổi của người tham gia ứng cử theo những quy định mới, con dấu bầu cử, đặc biệt cách thức tổ chức với những địa phương đang chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19... Những thắc mắc này đã được đại diện các bộ, ngành và Hội đồng Bầu cử Quốc gia trực tiếp giải đáp. Đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng cho biết, sẽ sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể về cách thức tổ chức các hội nghị Hiệp thương, hội nghị cử tri và giới thiệu người ứng cử trong điều kiện dịch bệnh.

    Đại diện các đơn vị phụ trách tổ chức bầu cử cũng khẳng định chất lượng đại biểu là yêu cầu hàng đầu vì vậy toàn bộ các cơ quan trong hệ thống chính trị sẽ phải tam gia vào quá trình giám sát, sàng lọc để đảm bảo lựa chọn được những người thực sự xứng đáng. Công tác bỏ phiếu cũng sẽ được giám sát chặt chẽ, tránh tình trạng bỏ thay, bỏ hộ.

    Để đảm bảo công tác tổ chức được thống nhất, phù hợp thực tiễn, nhưng vẫn đúng yêu cầu luật định, Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ sớm ban hành cuốn sách hỏi đáp về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, với những tình huống cụ thể. Riêng về phía Bộ Nội vụ cũng đã đưa vào vận hành chuyên trang về công tác bầu cử trên cổng thông tin điện tử của Bộ, chuyên giải đáp những thắc mắc của các địa phương. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng đề nghị các địa phương khẩn trương, nỗ lực để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online