Báo chí với biến đổi khí hậu ở Đồng bằng Sông Cửu Long (Lượt xem: 494)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 18/06/2019

Ngày 17/6, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra hội thảo truyền thông về biến đổi khí hậu ở Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

Báo chí với biến đổi khí hậu ở Đồng bằng Sông Cửu Long
Hội thảo truyền thông về biến đổi khí hậu ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

     ĐBSCL hiện là nơi sinh sống của 20 triệu người, cung cấp một nửa sản lượng lúa, 70% sản lượng nuôi trồng thủy sản và 1/3 GDP của Việt Nam nhưng đang chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, việc truyền thông về biến đổi khí hậu trên báo chí còn nhiều hạn chế và chưa đạt hiệu quả cao.

Theo kịch bản nước biển dâng và kết quả phân bố xâm nhập mặn tương ứng, nếu như 1 thế kỷ nữa, nhiệt độ nước biển tại Việt Nam tăng 3 độ C, mực nước biển ĐBSCL sẽ tăng từ 55 - 75 cm, đồng nghĩa với việc 40% tổng diện tích ĐBSCL sẽ mất vĩnh viễn. Tác hại là nghiêm trọng nhưng các chuyên gia đánh giá, hiện số nhà báo biết rõ về tác động trước mắt và lâu dài  về biến đổi khí hậu chưa thực sự nhiều, chưa có chiến dịch truyền thông đạt hiệu quả cao về biến đổi khí hậu. Phần lớn báo chí mới chỉ đưa tin tức, sự kiện thời sự, mô tả thực trạng về tác hại của biến đổi khí hậu ở ĐBSCL mà chưa đưa ra các giải pháp, mô hình cụ thể cho người dân. Vì thế, sự lan tỏa cho công chúng hiểu về biến đổi khí hậu, thích ứng với biến đổi khí hậu còn hạn chế. Thực tế, nhiều người dân khu vực ĐBSCL vẫn cho rằng, biến đổi khí hậu là của các nhà khoa học, khi chưa biết rõ, hiểu rõ họ vẫn làm ăn và sinh sống như xưa nay mà chưa có những  thay đổi hành vi, nhận thức từ đó tìm ra các giải pháp thuận thiên, thích ứng với sạt lở, xâm nhập mặn… Trước thực trạng đó, các chuyên gia mong muốn, trong thời gian tới, các nhà báo sẽ trở thành người trong cuộc chứ không phải người quan sát về tình hình biến đổi khí hậu ở ĐBSCL, đề xuất hình thành một dự án truyền thông hướng tới mục tiêu huy động xã hội chung tay phát triển ĐBSCL, biến nơi đây thành một Mêkông xanh trù phú, bền vững./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online