Báo chí quốc tế đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản (Lượt xem: 941)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 20/10/2020

Chuyến thăm Việt Nam của tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã nhận được sự quan tâm của truyền thông và dư luận quốc tế. Theo giới quan sát, việc Thủ tướng Nhật Bản Suga chọn thăm Việt Nam đầu tiên ngay sau khi lên nắm quyền, cho thấy ông đánh giá cao mối quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản cũng như ý nghĩa của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Tokyo.

Báo chí quốc tế đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản
 Tờ Japan Times đăng tin chuyến thăm Việt Nam của tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. 

   Tờ Japan Times trích dẫn phân tích của ông Kuni Miyake, Chủ tịch Viện chính sách đối ngoại đồng thời là cố vấn đặc biệt của chính quyền Thủ tướng Suga đánh giá, việc ông Suga lựa chọn Đông Nam Á là điểm đến đầu tiên là sự lựa chọn “tự nhiên”. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm cách tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nước trong khu vực, giữa lúc căng thẳng leo thang giữa Mỹ -  đồng minh an ninh và Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản.

   Tờ India Times của Ấn Độ đánh giá, việc ông Suga lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài ngay khi lên nắm quyền đã phản ánh những tiến bộ đáng kể trong quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa 2 nước. Tờ India Times nhấn mạnh, Việt Nam có tầm quan trọng về kinh tế và chiến lược đối với Nhật Bản. Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ 2 và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Bất chấp diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, trao đổi thương mại song phương từ tháng 1 đến tháng 9/2020 đã tăng khoảng 3,1% so với cùng kỳ năm 2019.

    Hãng tin Reuters của Anh cho rằng, chuyến thăm của ông Suga sẽ giúp Nhật Bản tăng cường hợp tác về kinh tế với Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung, trong bối cảnh Tokyo đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng để giảm thiểu rủi ro do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

   Tờ Tân Hoa xã trích dẫn ý kiến của một số nhà quan sát nhận định, việc Thủ tướng Nhật Bản lựa chọn Việt Nam và Indonesia là 2 điểm đến đầu tiên, cho thấy Tokyo muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN và ưu tiên khôi phục kinh tế.

   Giới phân tích dự đoán rằng, Chính phủ của Thủ tướng Suga phần nhiều sẽ đi theo đường lối chính sách đối ngoại của cựu Thủ tướng Abe trong tương lai gần./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online