Băn khoăn trong lựa chọn sách giáo khoa (Lượt xem: 3947)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 13/12/2019

Dự thảo thông tư hướng dẫn việc chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông đang được Bộ Giáo dục và đào tạo trưng cầu ý kiến rộng rãi. Bước đầu, đã có những ý kiến băn khoăn từ các trường trong việc lựa chọn sách giáo khoa.

Băn khoăn trong lựa chọn sách giáo khoa
Băn khoăn trong lựa chọn sách giáo khoa.

      Theo dự thảo Thông tư: Các trường tự thành lập hội đồng lựa chọn sách giáo khoa cho đơn vị mình. Số lượng thành viên Hội đồng tối thiểu là 11 người, là số lẻ và có ít nhất 2/3 là giáo viên. Nhìn vào cơ cấu của Hội đồng chọn sách chúng ta thấy có đầy đủ các thành phần đại diện trong nhà trường. Còn đại diện cha mẹ học sinh dường như chỉ mang tính khách quan cho đủ thành phần. Bởi để đi đến quyết định lựa chọn bộ sách giáo khoa nào họ phải đọc hết cả 32 đầu sách giáo khoa lớp 1, phải nghiền ngẫm, so sánh ưu - nhược điểm giữa bộ sách này với các bộ sách khác để có sự lựa chọn chính xác, phù hợp và đây là điều rất khó. 

     Những tưởng nhiều SGK thì giáo viên sẽ có nhiều công cụ để dạy, nhưng theo dự thảo Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT thì mỗi môn học chỉ được dùng một sách. Điều này khác với việc sử dụng SGK của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Cũng theo chuyên gia, việc chọn sách không chỉ nhìn bằng mắt, mà phải qua thực tế dạy học. Tuy nhiên, đến thời điểm này thì sách như thế nào, nội dung ra sao các trường vẫn chưa hề biết. Trong khi theo quy định đến tháng 3/2020 phải hoàn thành lựa chọn. Việc không có thời gian để dạy thử là điều các trường lo ngại nhưng Bộ Giáo dục lại khẳng định không cần dạy thử. 

     Không cần dạy thử, trong khi thông tin chi tiết về kết quả thực nghiệm sách của các NXB vẫn còn bỏ ngỏ do biên bản thẩm định sách chưa được công khai thì mọi trọng trách của việc chọn sách sẽ chỉ dồn lên vai những thành viên của hội đồng chọn sách các trường./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online