Ban Chỉ đạo CCTP rút kinh nghiệm phiên tòa hành chính (Lượt xem: 1292)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Pháp luật và cuộc sống

Cập nhật: 21/03/2017

Thực hiện chương trình nâng cao chất lượng hoạt động xét xử và tranh tụng tại phiên tòa, sáng ngày 21/3, Tòa án Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đưa vụ án hành chính về khiếu kiện đất đai ra xét xử, phiên tòa được Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp (CCTP) tỉnh theo dõi và rút kinh nghiệm.

Ban Chỉ đạo CCTP  rút kinh nghiệm phiên tòa hành chính
Phiên tòa xét xử hành chính rút kinh nghiệm.

        Đây là vụ kiện đất đai liên quan đến các hoạt động quản lý hành chính Nhà nước, người dân cho rằng lợi ích bị xâm phạm do quyết định hành chính, hành vi hành chính của người có thẩm quyền gây ra. Cụ thể là bà Đặng Việt Hồng, ngụ ấp Hòa Nhờ B, xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên khiếu kiện, gia đình bà có phần đất hơn 18 công, do cha bà tuổi cao sức yếu, các chị em phải làm ăn xa, nên có nhờ người cháu ngoại là Lê Thị Thuyền đăng ký quyền sử dụng đất, năm 1992 người cháu lập dùm thủ tục nhưng chừa ra một phần đất 1.400m2. Năm 1999, khi người cháu này lập quyền sử dụng đất riêng mình thì cộng dồn phần đất này vào. Năm 2015, bà Hồng mới phát hiện và khởi kiện việc UBND huyện Mỹ Xuyên cấp quyền sử dụng đất cho bà Thuyền là không đúng, yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này và điều chỉnh lại cho đúng.

Tại phiên tòa, yêu cầu của các bên đều được xem xét, việc tranh luận, dân chủ, tuân thủ pháp luật và đảm bảo công bằng cho các bên. Sau phần tranh luận, với các chứng cứ đã được xem xét, với những lập luận rõ ràng, Hội đồng xét xử đã bác yêu cầu của nguyên đơn, tức là không chấp nhận yêu cầu của bà Đặng Việt Hồng. Vụ án đã kết thúc cấp sơ thẩm, tuy vẫn còn những tình tiết mà các bên cho rằng chưa rõ, song diễn biến phiên tòa cũng như việc tranh luận được Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh Sóc Trăng đánh giá cao về chất lượng xét xử. Đây vừa là kinh nghiệm cho công tác quản lý hành chính Nhà nước các cấp, tránh sơ sài, qua loa, mà phải tuân thủ pháp luật cả nội dung và hình thức, đồng thời cũng là kinh nghiệm để nâng cao chất lượng xét xử./.

Quang Nhuần


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online