Bà con Khmer Đại Tâm rộn ràng Tết Chôl Chnăm Thmây (Lượt xem: 3106)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Dân tộc và phát triển

Cập nhật: 12/04/2019

Đồng bào dân tộc Khmer ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên chiếm hơn 85% dân số của xã. Thời gian qua, nhờ chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt các chính sách dân tộc, lồng ghép nhiều nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất nên hiện nay cuộc sống của bà con Khmer ở xã Đại Tâm được nâng lên cao hơn, diện mạo nông thôn nơi đây có nhiều khởi sắc.

Bà con Khmer Đại Tâm rộn ràng Tết Chôl Chnăm Thmây
Trẻ em đồng bào dân tộc xem chương trình tiếng Khmer kênh STV1.

    Thực hiện lồng ghép các Quyết định 116, 74 và Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay xã Đại Tâm đã xây dựng được 2 khu dân cư ở ấp Đại Ân và Tâm Phước cho 70 hộ Khmer nghèo của xã với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng. Bình quân mỗi hộ có diện tích gần 100 m2 (trong đó xây dựng nhà ở là 36 m2, còn lại là sân và đường nội bộ). Xã Đại Tâm còn có khu thể thao công cộng phục vụ đời sống tinh thần cho bà con. Đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay gia đình bà Lâm Thị Som, ở ấp Đại Ân rất phấn khởi vì đã ổn định rất nhiều so với trước.  

     Bà Lâm Thị Som chia sẻ: Trước đây không có nhà ở, mướn đất của người khác để cất nhà ở bị ngập nước, khổ lắm. Giờ có nhà cửa ổn định, có tiền ăn Tết, mua được cái tivi và xe gắn máy, gia đình phấn khởi lắm.

     Năm nay, chị Trần Thị Nữ ở ấp Đại Ân, xã Đại Tâm đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây vui hơn mọi năm vì nhờ nhà nước giúp đỡ mà cuộc sống gia đình chị Nữ giờ đã ổn định.

      Chị Trần Thị Nữ chia sẻ: Trước đây nhà nghèo, không đất sản xuất vợ chồng phải đi làm thuê kiếm sống. Từ khi được nhà nước hỗ trợ, hai vợ chồng ráng làm làm ăn, mua bán nhỏ, mua được cái tivi để giải trí. Sắp tới phải chí thú làm làm hơn nữa để ổn định cuộc sống gia đình.

     Nhờ triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nhất là đối với đồng bào dân tộc Khmer nên nhiều hộ Khmer của xã Đại Tâm đã thoát nghèo. Hiện tại hộ nghèo của Đại Tâm còn trên 5%, xã phấn đấu giảm 130 hộ nghèo trong năm 2019. Hàng năm, đến dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, bà con đồng bào dân tộc Khmer huyện Mỹ Xuyên lại hân hoan chào đón năm mới với những niềm tin tốt đẹp.  

    Ông Lâm Sơn Hiển, Chủ tịch UBND xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên nhấn mạnh: Xã tiếp tục rà soát hộ nghèo, cận nghèo để hỗ trợ, tạo điều kiện vay vốn, hướng nghiệp, tổ chức đào tạo nghề cũng như tạo điều kiện về việc làm để cho bà con dân tộc có việc làm ổn định và càng ngày càng phát triển đi lên.

     Ông Đặng Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên cho biết: Huyện ủy, UBND huyện Mỹ Xuyên chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, lồng ghép hỗ trợ các nguồn vốn cho bà con để phát triển sản xuất, nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống bà con.  

     Để tạo sự phấn khởi, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước, tinh thần đoàn kết các dân tộc trên địa bàn, năm nay tỉnh Sóc Trăng chọn chùa Sro Lôn (còn gọi là chùa Chén Kiểu) để tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2019, với chủ đề “Mừng Chôl chnăm thmây 2019, khí thế mới, niềm tin mới”. Đây là sự kiện quan trọng trong năm mới để bà con đồng bào dân tộc Khmer hăng hái thi đua trong lao động sản xuất vươn lên đời sống mới./.

Thiện Nhận - Đài TT huyện Mỹ Xuyên


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online