Áp lực học tập khiến học sinh ít hạnh phúc (Lượt xem: 1032)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 30/10/2020

Khái niệm trường học hạnh phúc đã được đưa ra từ lâu và đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành Giáo dục. Tuy nhiên, việc triển khai phong trào này vẫn còn nhiều rào cản, trong đó áp lực học tập là nguyên nhân chính. Đây cũng là nội dung chính của hội thảo khoa học quốc tế “Tâm lý học và giáo dục học vì sự phát triển của học sinh và nhà trường hạnh phúc” diễn ra ngày 29/10 tại Hà Nội.

Áp lực học tập khiến học sinh ít hạnh phúc
 Giáo dục ở Việt Nam hiện còn khá nặng về thành tích.

     Học sinh ngày càng ít hạnh phúc. Vấn đề này từng được đại biểu đề cập đến trong nghị trường Quốc hội. Thực tế, tình trạng học sinh có biểu hiện xuống cấp đạo đức ngày càng nhiều, các vụ bạo lực học đường diễn ra thường xuyên, hay tỷ lệ học sinh có biểu hiện rối loạn tâm lý, trầm cảm, thậm chí tự tử có xu hướng tăng nhanh. Tất cả những điều này sẽ được giải quyết, nếu như học sinh được sống trong môi trường học đường hạnh phúc. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dường như đích đến của nó vẫn còn rất xa, chưa nói đến nhiều trường học còn chưa bắt đầu. Nguyên nhân chính là do mục tiêu giáo dục hiện nay vẫn mang nặng tính thành tích. 

    Theo chuyên gia nhận xét và phân tích, học sinh chỉ cảm thấy thực sự hạnh phúc khi các em được tôn trọng, lắng nghe và được làm chính bản thân mình. Mong muốn xây dựng được môi trường hạnh phúc là điều mà trường nào cũng muốn hướng đến. Tuy nhiên, do chỉ số kiến thức vẫn là mối quan tâm hàng đầu của cả nhà trường và phụ huynh, nên các yếu tố để xây dựng trường học hạnh phúc bị bỏ ngỏ. 

    Với 3 nội dung chính: Những vấn đề tâm lý học và giáo dục học trong giáo dục học sinh; Thực trạng hoạt động của nhà trường hiện nay theo hướng xây dựng nhà trường hạnh phúc; Giáo dục gia đình và sự tham gia của cộng đồng trong xây dựng nhà trường hạnh phúc. Kết quả của hội thảo là những đóng góp quan trọng cho các trường, các nhà làm chính sách có hiểu biết chung về các hướng nghiên cứu tâm lý học, giáo dục học, liên quan đến sự phát triển học sinh và xây dựng nhà trường hạnh phúc ./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online