“Ông Sư xây cầu” kết nối yêu thương  (Lượt xem: 1567)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Học và làm theo gương Bác

Cập nhật: 13/07/2022

Xuất phát từ tâm nguyện "xây 1.000 cây cầu bê tông để xoá cầu khỉ, giúp người dân vùng sâu, vùng xa tại huyện Kế Sách và các địa phương trong, ngoài tỉnh Sóc Trăng", từ năm 2008 đến nay, Chương trình “Nhịp cầu yêu thương” do Hoà thượng Thích Minh Hạnh, trụ trì Chùa Thiên Thới, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng trên 500 cây cầu giao thông nông thôn. Việc làm của Hoà thượng Thích Minh Hạnh không chỉ giúp bà con ở các vùng quê thuận tiện đi lại, vận chuyển hàng hoá mà còn lan toả, kết nối yêu thương trong cộng đồng xã hội từ những nhịp cầu.

“Ông Sư xây cầu” kết nối yêu thương 
Qua hơn 10 năm triển khai, Chương trình Nhịp cầu yêu thương do Hoà thượng Thích Minh Hạnh sáng lập đã xây dựng trên 500 cây cầu giao thông nông thôn. 

  Tại huyện Kế sách, vào tháng 5/2022, các cây Cầu Kim Long (ấp Bưng Túc), cầu Jenny Ngo (ấp Chót Dung, xã Kế Thành), cầu Bỉnh Tường (nối liền hai ấp 7 và 8 thuộc xã Ba Trinh) được khánh thành đã đánh dấu mốc trên 500 cây cầu đã được Hoà thượng Thích Minh Hạnh xây dựng và đưa vào sử dụng từ Chương trình “Nhịp cầu yêu thương” do Hoà thượng sáng lập. Sinh ra và lớn lên ở miền quê sông nước, bản thân Hoà thượng Thích Minh Hạnh đã thấu hiểu nổi khổ của người dân từ những chiếc cầu khỉ gập ghềnh khó đi. "Điều này đã thôi thúc tôi phải làm điều có ích cho bà con, cho quê hương, góp chút sức nhỏ cùng Đảng và Nhà nước chăm lo cho đời sống bà con ngày càng ổn định. Đây là cơ duyên cũng là động lực thôi thúc tôi và những người trong Chương trình “Nhịp cầu yêu thương” luôn nỗ lực vượt qua khó khăn để xây nên những chiếc cầu giao thông nông thôn”, Hoà thượng Thích Minh Hạnh, bày tỏ. 

Hoà Thượng Thích Minh Hạnh trong buổi Lễ khánh thành cầu giao thông nông thôn.

   Với tâm niệm: Xây cầu bê tông, xoá cầu khỉ tạm bợ phục vụ chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật, năm 2008, là trụ trì Chùa Thiên Thới, Hoà thượng Thích Minh Hạnh đã thành lập ra một đội chuyên xây dựng cầu giao thông nông thôn mang tên “Nhịp cầu yêu thương” với các thành viên là nông dân tự nguyện tham gia. Để tìm giải pháp xây cầu tiết kiệm chi phí, đảm bảo bền chắc, an toàn phục vụ nhân dân, Hòa thượng đã tự thiết kế, áp dụng phương pháp xây cầu không sử dụng cơ giới nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với địa hình của nơi xây cầu, đạt chất lượng và tính thẩm mĩ. Hòa thượng thường trực cùng đội xây cầu nên công việc diễn ra nhịp nhàng, hiệu quả, nhận được sự ủng hộ, đồng lòng của người dân. Ông Huỳnh Văn Nhân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Kế An, cho hay: Tại xã Kế An, Hoà thượng đã xây dựng và đưa vào sử dụng cây cầu nối liền ấp Lung Đen - Cây Sộp, giúp ấp liền ấp, xã liền xã, đời sống người dân theo đó cũng diễn ra thuận lợi hơn. Đảng bộ, Chính quyền và người dân xã Kế An rất cảm kích Hoà thượng Thích Minh Hạnh.

Ông Huỳnh Văn Nhân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Kế An, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

  Từ năm 2008 đến nay, mỗi năm, trong và ngoài huyện Kế Sách có hàng chục cây cầu lớn nhỏ được Chương trình “Nhịp cầu yêu thương” xây dựng và đưa vào sử dụng. Đến năm 2022, Hoà Thượng Thích Minh Hạnh đã vận động xây dựng trên 500 cây cầu bê tông với kinh phí hơn 100 tỷ đồng. Không chỉ là người bắc những nhịp cầu nối bờ vui, Hoà Thượng Thích Minh Hạnh còn kết nối những tấm lòng hảo tâm gần xa đóng góp tiền của, công sức nhằm chia sẻ nỗi khó khăn của người dân vùng nông thôn, vùng sâu, cách trở. Từ đó đã lan toả thông điệp “sống tốt đời, đẹp đạo”, “đoàn kết, gắn bó” chung sức xây dựng, làm giàu quê hương. Người có của góp của, người có sức góp sức, tất cả những việc Hoà thượng Thích Minh Hạnh làm là “vì quê hương, vì đời sống người dân được ấm no, hạnh phúc”. Và cái tên “Ông Sư xây cầu” do người dân thường gọi cũng xuất phát từ sự yêu mến, kính trọng Hoà thượng Thích Minh Hạnh ra.  

Chương trình “Nhịp cầu yêu thương” xoá cầu khỉ, cầu tạm được người dân nhiệt tình ủng hộ và tích cực tham gia.

    

Ngoài xây cầu, Hoà thượng Thích Minh Hạnh còn vận động các nhà hảo tâm để trao quà cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

  Hiện đã có 500 cây cầu được xây dựng và đưa vào sử dụng, đó là những đóng góp của “Ông Sư xây cầu” hợp “ý Đảng - lòng Dân”, góp sức cùng địa phương trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Việc làm của Hoà thượng Thích Minh Hạnh đã được các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương, khen thưởng. Điều đáng trân quý nữa của vị trụ trì đó là xuất phát từ tấm lòng nhân dân phục vụ”, vì sự phát triển đi lên của quê hương, xứ sở. Hy vọng thông qua những nhịp cầu nối những bờ vui mà Hoà thượng Thích Minh Hạnh đã và đang làm sẽ tiếp tục lan toả, kết nối yêu thương đến những tấm lòng thiện nguyện gần xa, để Chương trình “Nhịp cầu yêu thương” do Hoà thượng sáng lập, sẽ xây dựng được 1.000 cây cầu cho người dân như Hòa thượng tâm nguyện: “vì quê hương, vì đời sống người dân được ấm no, hạnh phúc”./.

Văn Hiệp - Phương Thảo (Đài TT huyện Kế Sách)

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online