Xã Hậu Thạnh với mô hình trồng hoa thiên lý

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 12/06/2018

Ngoài trồng lúa, màu, làm vườn, chăn nuôi, những năm gần đây, một số nông dân ở xã Hậu Thạnh, huyện Long Phú, đã trồng cây thiên lý khá hiệu quả.

Xã Hậu Thạnh với mô hình trồng hoa thiên lý
Nông dân xã Hậu Thạnh với mô hình trồng hoa thiên lý phát triển kinh tế gia đình.

      Cách đây khoảng 5 năm, cây thiên lý được một số hộ dân ở ấp Mây Hắt, xã Hậu Thạnh, huyện Long Phú, trồng thử. Theo bà con, cây trồng này ít tốn công chăm sóc, ít sâu bệnh, trồng khoảng 3 tháng là bắt đầu ra bông và có thể thu hoạch quanh năm. Bông thiên lý rộ nhất là khoảng tháng 6, tháng 7, cứ cách ngày thu hái 1 lần, trung bình 1 công trồng thiên lý cho khoảng 20 ký bông. Giá bán tùy thời điểm. Ông Nguyễn Văn Ly ở ấp Mây Hắt, cho biết: “Lúc mới trồng, tôi bán được  60.000 đồng/kg bông, rồi tăng lên 100 ngàn cho đến 150.000 đồng/kg. Nhưng bây giờ có nhiều người trồng nên giá bán cũng giảm, nhưng tính ra vẫn lời hơn trồng hoa màu khác”.

    Từ một số hộ ban đầu, đến nay ở ấp Mây Hắt có hơn 20 hộ trồng bông thiên lý, với gần 3 ha. Bà con còn xử lý ra hoa trái vụ, nhờ đó giá bán được nâng lên. Tuy nhiên, sau thời gian phát triển rộ, giàn thiên lý của một số nông hộ thời gian gần đây bắt đầu có dấu hiệu chững lại, năng suất bông giảm. Nhưng nhiều bà con vẫn muốn gắn bó với cây trồng này. Bà Phạm Thị Tuyết Nga ở ấp Mây Hắt, cho biết: “Trồng bông Thiên lý ít vốn đầu tư, nhẹ công chăm sóc và cho thu nhập mỗi ngày. Giá bán có lúc thấp nhưng sau vài ngày cũng lên lại, nên tôi quyết định theo đuổi cây trồng này để kinh tế gia đình phát triển thêm”. Ông Nguyễn Thanh Đức, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hậu Thạnh, cho biết: “Qua theo dõi mô hình trồng bông Thiên lý của bà con thì thấy có xuất hiện bệnh quắn đầu ngọn làm cho cây kém phát triển và hư bông. Bà con mong được ngành chức năng tập huấn kỹ thuật về cách chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh trên cây thiên lý để cây trồng đạt năng suất cao”.

Nhiều hộ nông dân xã Hậu Thạnh thoát nghèo từ mô hình trồng hoa thiên lý.

Ngoài ấp Mây Hắt của xã Hậu Thạnh, một số địa phương khác của huyện Long Phú cũng bắt đầu phát triển mô hình này. Do đó, những hỗ trợ về kỹ thuật trong quá trình chăm sóc cây trồng này là rất cần thiết, giúp bà con phát triển mô hình bền vững./.

Mỹ Phương

Tag:

TIN CÙNG ĐỊA BÀN

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online