Trồng màu mùa khô ở xã Lâm Kiết

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 12/04/2018

Mùa khô năm nay, xã Lâm Kiết đã tập trung nhiều cho mô hình đưa màu xuống chân ruộng, trong đó dưa hấu là chủ lực, đến nay, nông dân đang thu hoạch rộ, dù năng suất không bằng năm trước, nhưng bán có giá, nông dân rất phấn khởi.

Trồng màu mùa khô ở xã Lâm Kiết
Nông dân xã Lâm Kiết nhân rộng mô hình trồng màu thay lúa vụ 3.

       Thu hoạch xong vụ lúa đông xuân, thay vì tiếp tục xuống giống lúa xuân hè, nhiều nông dân ở Lâm Kiết đã cải tạo đất để trồng màu, tổng diện tích hơn 134 ha chủ yếu là dưa hấu, tập trung nhiều ở ấp Kiết Hoà và Kiết Lợi. Hiện đã có gần 100 ha dưa hấu được thu hoạch, năng suất từ 2,4 đến 2,6 tấn/ha. Tuy năng suất có giảm so với năm trước, nhưng bù lại giá dưa đang ở mức cao, thương lái đến đặt cọc từ 4.000 đến 4.300 đồng/kg, tính ra lời 3 triệu đến 5 triệu đồng/công.  

Để tạo thuận lợi cho nông dân canh tác, xã đã chủ động làm công tác thủy lợi mùa khô thật sớm, tránh tình trạng khan hiếm nước tưới, ngăn mặn xâm nhập. Thấy mô hình đưa màu xuống ruộng ngày càng được nông dân hưởng ứng, địa phương đã tạo điều kiện để thương lai đến hợp đồng bao tiêu, tránh tình trạng mất giá lúc thu hoạch rộ. Anh Thạch Sầm Bộ ở ấp Kiết Lợi, nói: “Nhờ thủy lợi được nạo vét, nên vụ màu năm nay ở ấp Kiết Lợi có đầy đủ nước ngọt để tưới, đa số diện tích màu trên nền đất ruộng phát triển tốt, bán có giá cao, bà con rất phấn khởi”.

Mô hình trồng dưa hấu thay lúa vụ 3 ở xã Lâm Kiết 

Chủ trương đưa màu xuống ruộng thay thế lúa xuân hè được xã Lâm Kiết thực hiện khá hiệu quả, trong đó, mô hình trồng dưa hấu được đánh giá khá cao. Sau nhiều năm thực hiện, mô hình luôn cho lợi nhuận ổn định gấp 2-3 lần so với trồng lúa. Hướng tới, xã sẽ nhân rộng mô hình trồng màu có hiệu quả để bà con áp dụng, góp phần chuyển đổi cây trồng. Ông Lai Minh Kiệt, Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Kiết, cho biết: “Hiện đa số diện tích làm lúa vụ 3 được xã vận động bà con chuyển sang trồng màu ngắn ngày, xã còn tổ chức các buổi chuyển giao kỹ thuật, tập trung nạo vét kênh nội đồng để bà con trữ nước ngọt trồng màu” .

Thay vì làm lúa xuân hè hay bị thua lỗ, nhiều nông dân Lâm Kiết đã chọn dưa hấu làm cây trồng chủ lực vào mùa khô. Cách làm này thể hiện sự nhạy bén trong chỉ đạo của địa phương, sự linh hoạt trong sản xuất của nhà nông, vừa khẳng định chủ trương chuyển đổi 2 lúa – 1 màu của huyện là hướng đi đúng với nguyện vọng của người dân, góp phần cho nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững./.

Trí Dũng - Đài TT huyện Thạnh Trị

Tag:

TIN CÙNG ĐỊA BÀN

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online