Trần Đề đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 08/06/2018

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm là một trong những giải pháp hiệu quả để giảm nghèo ở vùng nông thôn. Trong những năm qua, nhờ triển khai thực hiện tốt công tác này mà huyện Trần Đề đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và xóa nghèo cho người dân.

Trần Đề đào tạo nghề cho lao động nông thôn.
Lớp dạy may công nghiệp cho lao động nông thôn.

      Chị Sự Thị Vương ở ấp Bưng Lức, xã Trung Bình, là lao động được đào tạo nghề có việc làm ổn định tại địa phương. Sau khi được học về chăn nuôi gà, được hỗ trợ con giống, thức ăn, thuốc đặc trị, chị đã thả nuôi hơn 140 con gà giống, sau hơn 2 tháng chăm sóc, đàn gà phát triển tốt được gần 1kg/con. Hơn một tháng nữa chị sẽ xuất chuồng, với giá bán 75 ngàn đồng/kg, trừ chi phí xong cũng còn lời gần 7 triệu đồng. Chị Vương cho biết: “Sau khi học nghề xong, tôi thấy mô hình nuôi gà phù hợp với điều kiện gia đình vì còn có thời gian để chăm lo cho con cái, nhà cửa. Có được nghề chăn nuôi ổn định tôi rất mừng và sẽ phát triển thêm”.

Ngoài ra, trong những năm qua, huyện cũng đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho người khuyết tật, giúp tạo việc làm tại chỗ, tăng thu nhập gia đình. Như anh Lý Bình An ở ấp Sóc Lèo, xã Lịch Hội Thượng là người khuyết tật, qua tìm hiểu, anh đã mạnh dạn đăng ký học nghề đan giỏ nilon, sau gần 3 tháng học nghề,  ngoài việc cùng anh chị em làm hàng cho các doanh nghiệp, công ty, anh còn tranh thủ làm thêm bán lẻ tại địa phương. Các sản phẩm có giá từ 25 ngàn đến 60 ngàn đồng, trừ chi phí, tính ra anh cũng có thu nhập gần 3 triệu đồng/tháng. Anh An chia sẻ: “Học nghề đan giỏ 3 tháng là thành thạo. Nhề này rất phù hợp với người khuyết tật như tôi vì không phải đi lại nhiều, có thể làm tại nhà. Không lao động nặng được, có nghề này để phụ thêm cho gia đình, tôi rất mừng”.

 

 

Anh Lý Bình An với nghề đan giỏ góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

 

Trong 5 tháng đầu năm 2018, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Trần Đề đã mở được 13 lớp dạy các nghề: chăn nuôi thú y, kỹ thuật trồng màu, may gia dụng, đan giỏ nilon…với trên 230 học viên tham gia. Riêng năm 2017, Trung tâm đã dạy nghề cho 938 lao động, đạt 125% chỉ tiêu huyện giao và có hơn 97% lao động có việc làm. Từ những hiệu quả tích cực, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục rà soát, đào tạo nghề ngắn hạn phù hợp nhu cầu tại địa phương.  Ông Lưu Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Đa số học viên sau khi học nghề đều có việc làm. Đối với những nghề phi nông nghiệp thì Trung tâm kết hợp cùng các cơ sở đào tạo, cung ứng nguyên liệu cho bà con làm gia công, giúp tăng thu nhập cho gia đình rất đáng kể. Hiện, Trung tâm đang khảo sát nhu cầu học nghề của lao động nông thôn để xây dựng kế hoạch mở các lớp dạy nghề, nhất là các nghề phi nông nghiệp để tạo thêm việc làm cho người dân”.

 

Chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng lao động, tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập gia đình, từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện Trần Đề./.

 

Văn Sông - Đài TT huyện Trần Đề

Tag:

TIN CÙNG ĐỊA BÀN

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online