TP Sóc Trăng tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính

Cập nhật: 20/06/2018

UBND TP Sóc Trăng tổ chức hội nghị tập huấn về Luật Dân sự năm 2015, Luật Tiếp cận thông tin năm 2016 và Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017... cho lãnh đạo HĐND-UBND, các ban ngành, đoàn thể thành phố cùng HĐND-UBND, công chức Tư pháp-Hộ tịch, Địa chính, Công an các phường và Ban Nhân dân khóm.

TP Sóc Trăng tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật
Hội nghị tập huấn pháp luật.

      Tại hội nghị, các đại biểu được triển khai các nội dung về thừa kế, giám hộ và giám sát việc giám hộ… nêu trong Luật Dân sự, có hiệu lực từ ngày 1/1/2017. Đây là bộ luật nền của hệ thống pháp luật, điều chỉnh các quan hệ xã hội trên nguyên tắc tự do, tự nguyện, bình đẳng và tự chịu trách nhiệm; ghi nhận và bảo vệ tốt hơn các quyền cá nhân và pháp nhân, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCH, ổn định môi trường pháp lý cho phát triển KT-XH.

Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 có 9 Chương, 78 điều với những điểm mới sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật này năm 2009, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, trong đó có quy định về nguyên tắc bồi thường của Nhà nước, phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong các lĩnh vực; sửa đổi toàn diện các quy định trình tự, thủ tục giải quyết bồi thường theo hướng rõ ràng, rút ngắn thời hạn giải quyết và cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính. Luật có hiệu lực ngày 1/7/2018.

Luật Tiếp cận thông tin năm 2016 cũng có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2018, gồm 5 Chương, 37 điều - quy định về thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân; nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan NN trong việc đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của công dân…

Hội nghị tập huấn giúp các đại biểu nhận thức đầy đủ và thống nhất về nội dung các Luật, góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân đạt hiệu quả cao, đưa pháp luật vào cuộc sống./.   

 Kim Đồng - Đài TT TP Sóc Trăng

Tag:

TIN CÙNG ĐỊA BÀN

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online