Tập trung phát triển cây ăn trái VietGAP

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 08/05/2018

Huyện Kế Sách có trên 16.000 ha cây ăn trái. Nắm bắt được xu thế phát triển, địa phương và ngành chức năng đã triển khai thực hiện nhiều dự án xây dựng mô hình sản xuất cây ăn trái theo quy trình VietGAP. Đến nay đã xây dựng được 3 mô hình trồng cây ăn trái đặc sản đạt chứng nhận VietGAP, giúp nhà vườn nâng cao giá trị sản phẩm, bảo đảm chất lượng, an toàn và bền vững, gíup tăng lợi nhuận và thay đổi tập quán canh tác theo hướng tiên tiến, phù hợp với yêu cầu thị trường.

Tập trung phát triển cây ăn trái  VietGAP
Vườn Bưởi da xanh áp dụng mô hình VietGAP ở Kế Sách.

       Hiện nay nhu cầu tiêu dùng sản phẩm trái cây sạch là rất lớn. Cùng với đó là giá trị của VietGAP được người tiêu dùng trong và ngoài nước tín nhiệm, vì thế ở Kế Sách ngày càng có nhiều nhà vườn tham gia sản xuất theo quy trình VietGAP. Đến nay, toàn huyện có gần 65 ha được chứng nhận VietGAP, với 43 nhà vườn tham gia. Trong đó, đầu năm 2017, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thắng Lợi, xã An Lạc Tây đã được trao giấy chứng nhận VietGAP cho Nhãn tiêu da bò; Đây là đơn vị đầu tiên của huyện đạt được chứng nhận này với quy mô 10,5 ha, có 11 nhà vườn tham gia. Đến đầu năm 2018, HTX Bưởi năm roi - da xanh Kế Thành được cấp giấy chứng nhận VietGAP cho 8 nhà vườn với 11,5ha Bưởi da xanh và mới đây nhất là HTX Trồng cây ăn trái Đại Đoàn Kết, xã Ba Trinh cũng vừa được trao Giấy chứng nhận VietGAP cho Cam sành; Theo đó, 24 nhà vườn trong HTX với gần 43 ha Cam sành được công nhận canh tác đạt quy trình VietGAP. Ông Vũ Bá Quan, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Kế Sách, cho biết: “Thực hiện mô hình VietGaP, huyện cũng đề xuất thêm là cơ quan chuyên môn tăng cường hỗ trợ, chuyển giao thêm kỹ thuật cho nhà vườn; đề xuất Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng để bà con thực hiện mô hình hiệu quả hơn”.

Tham gia sản xuất theo quy trình VietGAP đã giúp kỹ thuật canh tác, tư duy kinh tế của nhà vườn được nâng lên. Bà con có tinh thần đoàn kết, giúp nhau sản xuất, phát triển kinh tế, từ đó nhiều nhà vườn đã vươn lên làm giàu. Ông Đặng Văn Nám, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Bưởi năm roi–da xanh Kế Thành, cho biết: “Vùng trồng cây ăn trái nào được cấp chứng nhận VietGAP thì tôi thấy sản phẩm nơi đó có giá trị kinh tế tăng lên, vì hiện nay, người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn những sản phẩm an toàn”.

Bưởi, cam sành ở huyện Kế Sách trồng theo mô hình VietGAP

Cùng với đó, các nhà vườn cũng có ý thức tốt trong bảo vệ môi trường, việc vứt bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi không còn nữa. Nhà vườn có ghi nhật ký sản xuất để biết được chi phí, lợi nhuận của từng vụ. Thông qua đó, nông dân đúc kết được kinh nghiệm sản xuất từ khâu xử lý ra hoa, bón phân, quản lý sâu bệnh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, để cho giá trị kinh tế cao nhất. Ông Nguyễn Hiền Hòa, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thắng Lợi, nhận xét: “Sản xuất theo quy trình Viet GAP cũng dễ thực hiện, như ngày nào cắt tỉa cành, bón phân, phun thuốc… đều phải ghi nhật ký, khác với trước đây là cứ làm đại trà”.

Trong xu thế hội nhập kinh tế hiện nay, việc sản xuất cây ăn trái theo quy trình VietGAP là hướng đi tất yếu và bền vững. Vì vậy, bên cạnh việc hỗ trợ triển khai xây dựng các mô hình, chính quyền địa phương và ngành chức năng còn giúp các HTX kết nối với doanh nghiệp để tiêu thụ, mở rộng thị trường xuất khẩu cho cây ăn trái trong thời gian tới.

Hải An

Tag:

TIN CÙNG ĐỊA BÀN

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online