Nông dân Mỹ Xuyên thận trọng trong vụ nuôi tôm 2018

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 20/06/2018

Đến cuối tháng 6 là kết thúc lịch thời vụ thả nuôi tôm nước lợ năm 2018 trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên, nhưng hiện nông dân mới thả nuôi được khoảng 12.400 ha trong tổng số 17.700 ha kế hoạch, đạt hơn 70%. Do bất lợi về thời tiết, môi trường ao nuôi, tỉ lệ tôm thiệt hại gần 10% diện tích thả nuôi, tập trung nhiều ở các xã Gia Hòa 1, Ngọc Đông, Ngọc Tố.

Nông dân Mỹ Xuyên thận trọng trong vụ nuôi tôm 2018
Nông dân Mỹ Xuyên Chuẩn bị ao cho vụ nuôi tôm năm 2018.

     Ghi nhận tại 1 số xã có diện tích nuôi tôm nhiều như Ngọc Đông, Hòa Tú 2, Hòa Tú 1, thì các hộ mới thả nuôi được từ 55 - 65% diện tích. Một số hộ treo ao vì thiếu vốn, giá tôm thẻ đang ở mức thấp cũng ảnh hưởng đến tiến độ thả giống của vụ nuôi năm nay. Ông Nguyễn Văn Dũng ở ấp Hòa Thọ, xã Ngọc Đông cho biết: “Ao tôm của gia đình tôi thả nuôi đã bị thiệt hại, trong tháng 6 này tôi cải tạo lại ao nuôi thật kỷ rồi khoảng đầu tháng 7 mới thả nuôi lại”. Còn bà Nguyễn Thị Chăm ở ấp Lê Văn Xe, nói: “Vụ nuôi tôm năm nay, gia đình tôi chưa thả giống vì thiếu vốn cải tạo ao, mua vật tư và con giống. Với lại thấy các ao nuôi tôm thẻ quanh đây bị thiệt hại nhiều, giá cả thì thấp, nên tôi cũng chưa dám thả tôm nuôi”.

Theo ngành chức năng, vào mùa mưa, chênh  lệch nhiệt độ ngày và đêm cao, thời tiết bất thường, nắng nóng đan xen với mưa to và rất to, làm môi trường ao nuôi biến động lớn, tôm dễ bị sốc, dịch bệnh dễ phát sinh, gây hại. Người nuôi tôm phải theo dõi chặt chẽ kết quả quan trắc môi trường, thông tin cảnh báo tình hình dịch bệnh trên tôm từ ngành chức năng. Bà Nguyễn Thị Hoa ở ấp Lê Văn Xe, nói: “Ấp cũng có tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm. Qua những lần tập huấn, tôi cũng rút ra kinh nghiệm là cải tạo ao sao cho đạt chuẩn, chuẩn bị kỷ nguồn nước để thả tôm, quản lý thức ăn cho tốt… để có vụ nuôi thành công”.

Nhiều hộ nuôi tôm ở Mỹ Xuyên đã chuẩn bị ao nuôi nhưng thận trọng dịch bệnh nên chưa thả giống.

UBND huyện Mỹ Xuyên chỉ đạo Ngành Nông nghiệp, chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền, vận động người dân thả nuôi tôm đúng lịch thời vụ. Đến đầu tháng 7/2018, phải ngưng thả giống, đảm bảo kịp thời gian lắp lại vụ lúa trên nền ao tôm, chỉ đạo cán bộ kỹ thuật thường xuyên xuống cơ sở nắm chắc tình hình, hướng dẫn bà con chăm sóc tốt đàn tôm. Ông Đặng Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên, đánh giá: “Nuôi thủy sản chính vụ năm 2018, huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp cùng các Trạm, Trại trên địa bàn tổ chức các lớp chuyển giao kỹ thuật để các hộ cải tạo ao nuôi theo đúng quy trình và kết thúc thả giống vào 30/6 để đảm bảo thời gian lấp lại vụ lúa. Để có vụ nuôi thành công, huyện chỉ đạo ngành chức năng tăng cường tổ chức hội thảo đầu bờ, hướng dẫn bà con cách chăm sóc tôm để hạn chế thiệt hại”.

Một thông tin vui đối với các hộ nuôi tôm, đó là tại Hội nghị bàn bạc, đề ra các giải pháp trọng tâm để phát triển Ngành Tôm hiệu quả cao, bền vững, do Bộ NN&PTNT tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu đầu tháng 6 vừa qua, các chuyên gia nhận định giá tôm thương phẩm có khả năng tăng trong quý 3/2018, do nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu của Việt Nam đã ký kết được các đơn hàng xuất khẩu./.

Thiện Nhận - Đài TT huyện Mỹ Xuyên

Tag:

TIN CÙNG ĐỊA BÀN

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online