Lúa hè thu ở Thạnh Trị phát triển tốt.

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 27/06/2018

Vụ lúa hè thu năm nay, nhờ làm tốt công tác thủy lợi, các trạm bơm hoạt động hiệu quả, có lịch thời vụ hợp lý… đã tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân xuống giống vụ hè thu đồng loạt. Đến nay, cơ bản 100% diện tích đã xuống giống, lúa phát triển tốt.

Lúa hè thu ở Thạnh Trị phát triển tốt.
Vụ lúa hè thu năm 2018 ở Thạnh Trị.

     Vụ lúa hè thu năm nay được đánh giá là gặp nhiều khó khăn, do ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết. Theo đó, ngay từ đầu vụ, UBND huyện Thạnh Trị đã chỉ đạo các ngành chức năng chủ động thực hiện 37 công trình thủy lợi mùa khô, 23 công trình thủy lợi tạo nguồn. Từ nguồn vốn nông- lâm- thủy sản và các nguồn đầu tư khác, huyện đã phát triển và nâng cấp nhiều trạm bơm, mở rộng hệ thống cống điều tiết nước, nhất là những khu vực sản xuất khép kín, tập trung như: Tổ hợp tác, Hợp tác xã… giúp nông dân xuống giống đồng loạt, giảm chi phí bơm tát, đảm bảo lịch thời vụ theo khuyến cáo. Ông Nguyễn Thanh Năm ở ấp Tân Định, xã Tuân Tức, cho biết: “Mực nước lên đồng vụ lúa này cao hơn  dự tính, nhưng nhờ có trạm bơm đã giảm được chi phí bơm nước ra và đảm bảo xuống giống hè thu đúng lịch thời vụ”.

Hiện, toàn huyện đã xuống giống 23.500 ha lúa hè thu, đạt 100% kế hoạch. Các giống lúa được nông dân sản xuất nhiều là: OM 5451, OM 6976, OM 2517, Đài thơm 8 và RVT… Phần lớn lúa đang giai đoạn đẻ nhánh. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thời tiết, nắng mưa xen kẻ, trời nhiều mây, độ ẩm không khí cao, đã có hơn 1.400 ha nhiễm bệnh, chủ yếu là đạo ôn lá và sâu cuốn lá. Nông dân đang tiến hành các biện pháp phòng trị, đảm bảo trà lúa phát triển ổn định.

Hệ thống trạm bơm phát huy hiệu quả thoát úng cho vụ hè thu ở Thạnh Trị.

Trước diễn biến thời tiết bất thường, sâu bệnh trên lúa có dấu hiệu gia tăng, ngành chức năng đã triển khai nhiều giải pháp như tăng cường công tác dự tính, dự báo, khuyến cáo nông dân các biện pháp phòng ngừa, giúp lúa tăng khả năng chống chịu ngay từ giai đoạn đầu. Ông Lý Nguyên Hùng, Phó Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Thạnh Trị, cho biết: “Hiện nay trên lúa phổ biến là rầy nâu trưởng thành với mật số khoảng 200 đến 300 con/mét vuông, với áp lực mang mầm bệnh vi rút rất nhiều, nên bà con lưu ý phải kiểm tra kỷ thân, bẹ cây lúa để quản lý tốt rầy nâu. Khi phát hiện rầy nâu tuổi 2 – tuổi 3 với mật độ trên 3 con/tép thì bà con chủ động phun thuốc trừ rầy. Riêng những trà lúa nghi nghờ bị vàng lùn, lùn xoắn lá thì phải nhổ bỏ để tránh lây lan”.

Dù là vụ lúa sản xuất trong điều kiện khó khăn, nhưng nhờ huyện đã chủ động được các bước, nên đến nay trà lúa của nông dân vẫn được bảo vệ tốt, hứa hẹn một vụ lúa thắng lợi./.

Trí Dũng - Đài TT huyện Thạnh Trị

Tag:

TIN CÙNG ĐỊA BÀN

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online