Kế Sách đã xây dựng và bàn giao 352 trong 374 căn nhà cho hộ nghèo  (Lượt xem: 7209)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội

Cập nhật: 05/11/2022

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về chăm lo cho người nghèo, trong năm 2022 huyện Kế Sách được tỉnh hỗ trợ cho 303 căn nhà cho hộ nghèo từ nguồn vận động Quỹ vì người nghèo hỗ trợ mỗi căn nhà là 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng vận động hỗ trợ 10 căn nhà; Ban Chỉ đạo huyện Kế Sách vận động hỗ trợ 61 căn nhà. Như vậy năm 2022, huyện Kế Sách xây dựng tổng số 374 căn nhà ở cho hộ nghèo, trị giá 18 tỷ 700 triệu đồng.

Kế Sách đã xây dựng và bàn giao 352 trong 374 căn nhà cho hộ nghèo 
 Bà Lê Thị Chiến nhận quà trong lễ bàn giao nhà.

 Là hộ không đất sản xuất, cuộc sống vô cùng khó khăn ở ấp 6, xã Ba Trinh, hộ bà Lê Thị Chiến (74 tuổi) có 3 người con đều đi làm công nhân ở TP. Hồ Chí Minh. Nhiều năm trước đây, bà được địa phương hỗ trợ căn nhà tình thương, nay nhà đã xuống cấp không còn sử dụng được. Tuổi cao, sức yếu, bà sống một mình trong căn nhà bị ngập nước mỗi khi triều cường dâng, muốn sửa chữa nhà để yên ổn tuổi già, nhưng tiền các con gửi về hàng tháng chỉ đủ chi tiêu, trái gió trở trời còn phải nhờ bà con chòm xóm đùm bọc.

Tại lễ bàn giao nhà, mỗi gia đình đều nhận được nhiều phần quà từ chính quyền địa phương.

Xét thấy hoàn cảnh khó khăn của bà Chiến, UBND xã Ba Trinh đề nghị huyện Kế Sách hỗ trợ xây dựng căn nhà Đại đoàn kết cho bà có diện tích sử dụng 45m². Có nhà ở rộng rãi, thoáng mắt, cao ráo, nghĩa tình, phần nào giúp bà Chiến sống vui, sống khỏe lúc tuổi già, sức yếu.

Hộ chị Nguyễn Thị So ở ấp số 1, xã Đại Hải là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại địa phương. Gia đình không đất sản xuất, ở tuổi 38 mà trong người lại mang bệnh bướu tim, lại có 3 đứa con ở tuổi ăn tuổi học, vì hoàn cảnh quá khó khăn nên chị gởi các con cho ông Bà ngoại trông coi, rời quê lên Bình dương làm công nhân, mỗi tháng thu nhập cao lắm cũng chưa được tròn 5 triệu đồng… Ông bà ngoại cũng thuộc diện hộ cận nghèo, lại phụ chị So nuôi cháu ngoại, thiếu thốn trăm bề thì lấy đâu ra tiền để cất lại nhà ở.

Xét thấy hoàn cảnh quá khó khăn của chị So, chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho căn nhà Đại đoàn kết có diện tích sử dụng hơn 50m2, vách tường, nền gạch men, mái lợp tol khang trang, sạch đẹp, giúp gia đình chị So giảm bớt khó khăn, có điều kiện chăm sóc sức khỏe bản thân, yên tâm hơn trong việc kiếm tiền lo cho các con. 

Bàn giao nhà cho gia đình chị So.

Kế Thành là một trong những xã nghèo của huyện Kế Sách được thụ hưởng từ chương trình 135 của Chính phủ, tỷ lệ hộ Khmer chiếm hơn 52% tổng số dân. Ngoài các chương trình, dự án được đầu tư, năm 2022 xã Kế Thành cũng được tỉnh và huyện Kế Sách hỗ trợ xây dựng 52 căn nhà cho hộ nghèo bức xúc nhà ở. Từ sự quan tâm của Cấp ủy, Chính quyền địa phương, sự nỗ lực của các gia đình, “đến thời điểm này đã có 33 căn nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo bức xúc về nhà ở hoàn thành, nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Còn lại 19 căn xã sẽ đôn đốc đơn vị nhà thầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành 100% trước 15/11/2022 theo chỉ đạo của huyện”, ông Phan Văn Tên, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Kế Thành, cho biết thêm. 

Ông Phan Văn Tên, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Kế Thành.

Bên cạnh truyên tuyền triển khai xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo bức xúc về nhà ở, Ban Chỉ đạo huyện đã chỉ đạo các ngành, thành viên và các xã, thị trấn còn thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhắc nhở các đơn vị thi công phải đảm bảo chất lượng công trình theo tiêu chí “3 cứng”. Trong các buổi bàn giao nhà, các cấp lãnh đạo đã tặng nhiều phần quà, chia sẻ niềm vui, động viên các gia đình cố gắng vượt khó, vươn lên trong cuộc sống. 

Ông Trần Hoàng Thu - Trưởng Ban Dân vận - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Kế Sách, cho biết: Năm 2022, huyện Kế Sách được phân bổ 374 căn nhà, huyện đã triển khai từ ngày 21/7. Từ sự đồng tình, ủng hộ cao của chính quyền và hộ dân thụ hưởng đã tạo thuận lợi trong phối hợp triển khai xây dựng nhà ở. Có trên 60% hộ dân được xây dựng nhà đều có đóng góp ngày công, tiền vật tư, tiền thợ để căn nhà khang trang hơn. Những hộ khó khăn về điều kiện vận chuyển vật tư xa, chúng tôi vận động lực lượng đoàn viên, hội viên, dân quân tự vệ tham gia hỗ trợ, nhằm giảm chi phí bốc vác. Đến nay, Kế Sách cơ bản hoàn thành 352 căn nhà, huyện quyết tâm thực hiện đến ngày 15/11 là hoàn thành và bàn giao 374 căn nhà cho hộ nghèo.  

Ông Trần Hoàng Thu - Trưởng Ban Dân vận - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Kế Sách.

Với sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước và Chính quyền địa phương đã giúp các hộ nghèo ở huyện Kế Sách giảm bớt khó khăn, có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững. Huyện Kế Sách đã và đang góp phần hiện thực hóa chủ trương "cả nước chung tay vì nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau"./.

Văn Hiệp (Đài TT huyện Kế Sách)


TIN CÙNG ĐỊA BÀN

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online