Kế Sách chuẩn bị điều kiện để xuất khẩu trái Sầu Riêng   (Lượt xem: 812)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 29/11/2022

Để trái Sầu Riêng đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc và các thị trường tiềm năng trên thế giới, ngành Nông nghiệp và nhà vườn tỉnh Sóc Trăng đang tập trung xây dựng Mã số vùng trồng đạt quy chuẩn về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm,…theo quy định của Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Hiện vùng chuyên canh Sầu Riêng lớn nhất tỉnh Sóc Trăng là Kế Sách đã và đang chuẩn bị các điều kiện để xuất khẩu.

Kế Sách chuẩn bị điều kiện để xuất khẩu trái Sầu Riêng

 
 Nhà vườn Kế Sách thu hoạch Sầu Riêng.

Tỉnh Sóc Trăng có gần 1.000 ha trồng Sầu Riêng, chủ yếu tập trung tại huyện Kế Sách, trong đó diện tích Sầu Riêng hiện đang cho trái có khoảng 500 ha, ước sản lượng 10.000 tấn/năm và chất lượng không thua gì các vùng trồng khác trong cả nước.  

Để trái Sầu Riêng đủ các tiêu chuẩn, điều kiện xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc và các thị trường tiềm năng, ngành Nông nghiệp huyện Kế Sách đã và đang hướng dẫn các Hợp tác xã trồng Sầu Riêng xây dựng Mã số vùng trồng.

Ngành chuyên môn tập huấn cho nhà vườn về xây dựng vùng trồng đạt tiêu chuẩn cấp Mã số phục vụ xuất khẩu.

Tại HTX Nông nghiệp Hưng Lợi 1, xã Xuân Hòa đang bổ sung hoàn thiện hồ sơ 3 Mã số vùng trồng với diện tích 37,8 ha gửi đến Cục Bảo vệ thực vật để chuyển đến phía Trung Quốc thẩm định. Sau khi có được Mã số vùng trồng từ phía Trung Quốc, trái Sầu Riêng của tỉnh Sóc Trăng sẽ xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Ông Đoàn Út Xuân - Giám đốc HTX Nông nghiệp Hưng Lợi 1, xã Xuân Hòa, cho rằng: Có Mã vùng trồng, đóng gói thì công ty mới thu mua Sầu Riêng của nhà vườn với giá cao hơn 2.000 - 5.000đ/kg. Nếu không có Mã vùng trồng thì nhà vườn chỉ bán được cho thương lái bên ngoài.

Chất lượng Sầu Riêng Kế Sách không thua gì các vùng trồng khác trong cả nước.  

Tại HTX Nông nghiệp Trinh Lợi xã Ba Trinh, ngành Nông nghiệp cũng đang tăng cường tập huấn cho nhà vườn sản xuất đạt tất cả các tiêu chuẩn theo quy định của Tổng cục Hải quan Trung Quốc như: quá trình canh tác phải ghi chép lại nhật ký trong 3 năm về quản lý sinh vật gây hại, các loại bệnh trên Sầu Riêng, thời gian cách ly thuốc, biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, việc kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm,… Ngoài ra, ngành Nông nghiệp đang hướng dẫn HTX Trinh Lợi xây dựng 2 Mã số vùng trồng, với tổng diện tích 20,6 ha. Ông Huỳnh Thanh Lễ - HTX Nông nghiệp Trinh Lợi xã Ba Trinh, cho hay: Cùng với Hội đồng quản trị, các thành viên HTX chịu khó ghi chép sổ nhật ký quy trình canh tác để Sầu Riêng được xuất khẩu. Tôi cho rằng đây là việc làm không khó để Sầu Riêng được cấp Mã số vùng trồng.

Diện tích Sầu Riêng Kế Sách ước sản lượng 10.000 tấn/năm.

Với lợi thế về xuất khẩu trái Vú Sữa, trái Nhãn vào các thị trường khó tính và thông qua Nghị định thư về xuất khẩu trái Sầu Riêng vào thị trường Trung Quốc, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đã và đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để trái Sầu Riêng của tỉnh Sóc Trăng xuất sang Trung Quốc trong thời gian tới.

Ông Vũ Bá Quan (ảnh) - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kế Sách cho biết: Huyện Kế Sách có 2 HTX làm hạt nhân, đầu mối để chuyển giao khoa học, kỹ thuật cũng như xây dựng Mã số vùng trồng. Mã số vùng trồng của Sầu Riêng, qua kiểm tra của Tổng cục Hải quan Trung Quốc thì hiện còn một số điểm chưa đạt yêu cầu. Do đó, hiện nay Chi cục đã phối hợp với các HTX để hoàn chỉnh, bổ sung các yêu cầu để được công nhận Mã số vùng trồng đủ điều kiện để xuất khẩu Sầu Riêng sang Trung Quốc.

Việc ngành Nông nghiệp huyện Kế Sách tập trung thiết lập, quản lý Mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu; hướng dẫn HTX và nông dân trồng sầu riêng để xuất khẩu theo đường chính ngạch sang thị trường Trung Quốc và các thị trường tiềm năng trên thế giới, điều này góp phần giải được bài toán “trúng mùa - rớt giá”, nâng cao giá trị kinh tế, thu nhập cho người trồng, hướng đến mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững trong tương lai./.

Bích Phượng - Trọng Phước - Công Toàn


TIN CÙNG ĐỊA BÀN

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online