Hòa Tú 1 thực hiện tốt pháp lệnh 34

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Quy chế Dân chủ cơ sở

Cập nhật: 01/06/2018

Thực hiện Pháp lệnh số 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện quy chế dân chủ ở xã, phường, thị trấn, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều cách làm hay, thiết thực, đưa nội dung Pháp lệnh vào đời sống. Như xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, đã phát huy vai trò dân chủ ở cơ sở trong thực hiện các chương trình, dự án.

Hòa Tú 1 thực hiện tốt pháp lệnh 34
Người dân tìm hiểu các thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã

      Điểm nổi bật trong thực hiện Pháp Lệnh 34 ở xã Hòa Tú 1 là đã công khai 11 nội dung theo Pháp lệnh, trong đó nhiều nội dung được người dân quan tâm, như chủ trương cho hộ dân vay vốn phát triển sản xuất, giảm nghèo; phương thức và kết quả bình xét hộ nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ bức xúc nhà ở, trợ cấp xã hội; xây nhà tình thương, tình nghĩa, cấp thể bảo hiểm y tế... với 3 hình thức, gồm niêm yết tại trụ sở UBND xã, công khai trên hệ thống loa của xã và thông qua Trưởng Ban nhân dân ấp.

Với lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, Hòa Tú 1 đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ và thống nhất việc liên thông các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục so với trước, giảm phiền hà và tiết kiệm thời gian, công sức đi lại cho người dân. Như trước đây làm giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế và đăng ký hộ khẩu thường trú cho trẻ dưới 6 tuổi phải mất từ 12 đến 15 ngày mới có thể hoàn tất thủ tục thì nay chỉ 2 đến 3 ngày. Có được kết quả này là nhờ địa phương đã linh hoạt, sáng tạo, mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính. Đây được xem là cách làm sáng tạo và là điểm sáng trong công tác cải cách hành chính của xã Hòa Tú. Ông Ngô Minh Luân ở Bộ phận Một cửa xã Hòa Tú 1, cho biết: “Bộ phận 1 cửa của xã Hòa Tú 1 đã liên thông thủ tục hành chính 3 trong 1, đó là cấp giấy khai sinh, BHYT, hộ khẩu thường trú cho trẻ em. Cách làm này giảm được rất là nhiều thời gian đi lại và hồ sơ giấy tờ; Sau khi các thủ tục hoàn thành thì cán bộ bộ phận  Một cửa đến tận hộ để giao trả ”.

Khu quy hoạch trụ sở UBND huyện Mỹ Xuyên mới được người dân đồng thuận giao mặt bằng

Song song với cải cách thủ tục hành chính, Hòa Tú 1 còn chú trọng tuyên truyền sâu rộng nội dung Pháp lệnh 34 từ trong nội bộ Đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể đến người dân bằng nhiều hình thức. Như các chương trình dự án được đầu tư ở địa phương, cũng như những chính sách liên quan đến đời sống người dân đều được cấp ủy, chính quyền xã công khai cho dân biết để thực hiện. Năm 2017 – 2018, xã có 3 dự án được đầu tư đó là xây dựng khu hành chính huyện Mỹ Xuyên, trục lộ phát triển thành phố Sóc Trăng đến vùng tôm lúa và mở rộng tỉnh lộ 940, hầu hết các dự án đều nằm trên đất nuôi tôm của bà con. Những năm gần đây, nghề nuôi thủy sản nước lợ đã mang đến cuộc sống khấm khá cho người dân Hòa Tú 1, do vậy qua triển khai, vận động thu hồi đất, có gần ¼ số hộ dân chưa đồng tình. Đây thật sự là vấn đề khó, xã phải thành lập nhiều đoàn vận động, đến tận nhà dân để tuyên truyền, nói cho dân thông thì việc khó mới dần được đồng thuận. Ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Ban Nhân dân ấp Hòa Phuông cho biết: “Khi Nhà nước triển khai quy hoạch khu hành chính huyện Mỹ Xuyên. Để việc thu hồi đất được thuận lợi, gia đình tôi đã vui vẻ chấp hành, rồi tuyên truyền, vận động bà con có đất bị thu hồi trong dự án cùng chấp hành, tạo điều kiện cho việc thu hồi đất được thuận lợi”. Ông Quách Phước Hậu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN xã Hòa Tú 1 cho biết: “Trong công tác bồi hoàn, giải phóng mặt bằng giao đất cho khu hành chính huyện, cũng có 1 số hộ thắc mắc về giá cả. Mặt trận kết hợp cùng các thành viên đến tận hộ tuyên truyền, vận động và lắng nghe những ý kiến của người dân, rồi tổng hợp báo cáo về cấp ủy Đảng, chính quyền để có hướng giải quyết thấu đáo, hợp lòng dân”.

Cán bộ xã kiên trì vận động, giải thích để các hộ dân hiểu được ý nghĩa cũng như lợi ích thiết thực của việc đóng góp xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn, nhiều gia đình trước đây không đồng tình cũng thay đổi ý kiến, sẵn sàng di dời vật kiến trúc, giao đất để cho việc xây dựng các dự án thuận lợi hơn.

Xã Hòa Tú 1 phát huy thực hiện quy chế dân chủ trong xây dựng nông thôn mới

Là vùng căn cứ kháng chiến bị bom đạn cày xới, chịu nhiều mát mát, hy sinh, nhưng với sự quyết tâm, chung sức của Đảng bộ và nhân dân mà hôm nay diện mạo nông thôn Hòa Tú 1 khang trang, hiện đại hơn. Những trục đường chính, đường nối liền các xóm ấp được tráng nhựa, lót đal, trường học khang trang,  ấp có nhà văn hóa, nhiều hộ dân xây nhà kiên cố, những cánh đồng, ao tôm, nối tiếp nhau... Đó là thành quả của lòng dân- ý Đảng. Ông Trần Tấn Nhanh, Bí thư xã Hòa Tú 1,cho biết: “Để thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, xã sẽ tiếp tục phát huy những mặt đã làm được. Trong việc công khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, những phần việc của địa phương, thì chúng tôi sẽ xuống tận hộ dân, các điểm sinh hoạt cộng đồng để họp dân, niêm yết các hạng mục, công trình, dự án liên quan trực tiếp đến người dân, để bà con hiểu và đồng tình”.  

     Thực hiện tốt Pháp lệnh số 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, xã Hòa Tú 1 đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là ý thức được quyền làm chủ của dân trong xây dựng quê hương, xây dựng cuộc sống ấm no ./.

Bích Phượng

Tag:

TIN CÙNG ĐỊA BÀN

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online