Heo hơi tăng giá, người chăn nuôi phấn khởi

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 18/05/2018

Sau thời gian dài giá heo hơi giảm sâu, có lúc chỉ còn 2,5 triệu đồng/100 kg, thì những tháng gần đây, giá heo đã nhích dần lên và đang đứng ở mức khá cao.

Heo hơi tăng giá, người chăn nuôi phấn khởi
người chăn nuôi phấn khởi vì giá heo hơi tăng.

      Huyện Châu Thành có tổng đàn heo trên 38.000 con. Trong đó đàn heo được nuôi tại các  trang trại hơn 31.000 con, nuôi nhỏ lẻ ở nông hộ gần 7.000 con. Trước đây, giá heo hơi giảm xuống dưới 3 triệu đồng/100 kg, hộ nuôi không có lời, thậm chí còn lỗ vốn. Gần 2 tháng nay, giá heo hơi tăng dần, hiện là 4 triệu đến 4,5 triệu/100 kg. Với mức giá này, bình quân 100 kg heo hơi người nuôi lời từ 900 ngàn đến 1 triệu đồng. Bà Thạch Thị Mai ở ấp Trà Quýt, thị trấn Châu Thành, cho biết: “Tôi nuôi heo gần 30 năm nay, lúc trước giá heo hơi giảm sâu, nuôi không có lời, tôi bán hết 7 con. Bây giờ  trong chuồng còn 6 con, giá heo đang tăng, bán được 43.000 đến 45.000 đồng/kg, với giá này thì hộ nuôi có lời”.

 Ông Huỳnh Xúng ở ấp Trà Canh A1, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành có 3 trang trại nuôi heo, mỗi trại 1.300 con. Cũng như các trang trại nuôi heo ở địa phương, trang trại của ông nuôi gia công cho các công ty. Giá heo tăng cao, giá nuôi gia công được tăng lên, lợi nhuận của ông sẽ cao hơn. Ông cho biết: “Đến hết quý I năm 2018 giá heo hơi tăng lên, hộ nuôi heo có lãi, nếu giá ổn định, cung cầu đầy đủ thì sẽ ổn định thu nhập cho người chăn nuôi. Nhà nước làm sao giữ được như vậy thì các trang trại chăn nuôi sẽ tồn tại được lâu dài”.

 

 

Dù giá heo tăng như vẫn đảm bảo đủ nguồn cung ứng cho nhu cầu của thị trường

 

Thông tin từ các đơn vị chuyên ngành, thời gian qua, giá heo hơi giảm sâu, hộ chăn nuôi lỗ vốn, nên nhiều trang trại và hộ dân tạm ngưng chăn nuôi. Đây là thực trạng chung của cả nước, nên khi thị trường cần nguồn hàng lớn để xuất khẩu qua đường tiểu ngạch, thì cung không đủ cầu. Thêm vào đó, số lượng heo hiện nay phần lớn là heo con, chưa đủ trọng lượng xuất bán. Đó là những nguyên nhân đẩy giá heo hơi tăng cao. Ông Nguyễn Công Định, Phó Phòng NN&PTNT huyện Châu Thành, cho biết: “Do người chăn nuôi xuất bán ra không có khả năng tái đầu tư dẫn đến đàn heo của huyện giảm, giá thức ăn chăn nuôi hiện tại tăng từ 2-5%, Nếu tăng đàn trong lúc này cần chú ý làm sao giảm giá thành chăn nuôi xuống mức thấp nhất có thể, cần đánh giá nhu cầu thị trường khi quyết định tăng đàn và áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng bệnh cho đàn heo”.

 

Giá heo hơi tăng cao, giá con giống cũng tăng vọt. Chính quyền địa phương và Ngành Nông nghiệp huyện khuyến cáo hộ nuôi cần thận trọng, không nên thấy giá heo hơi tăng mà tái đàn, tăng đàn ồ ạt. Trước khi quyết định tăng đàn heo, cần tìm hiểu kỹ thông tin thị trường, khuyến cáo của Ngành Nông nghiệp để hạn chế  rủi ro./.

Giao Linh - Đài TT huyện Châu Thành

Tag:

TIN CÙNG ĐỊA BÀN

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online