Giảm nghèo để nâng cao chất lượng cuộc sống

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Nông thôn mới

Cập nhật: 15/06/2018

Thời gian qua, chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá của huyện Trần Đề đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống các hộ nghèo, cận nghèo. Để giúp người dân thoát nghèo bền vững, tiếp cận nhiều hơn các dịch vụ xã hội, thời gian tới, huyện sẽ triển khai nhiều chương trình mới có tính đột phá và thiết thực hơn.

Giảm nghèo để nâng cao chất lượng cuộc sống
Nhờ vốn hỗ trợ hộ nghèo đầu tư nuôi bò thoát nghèo.

     Căn nhà tường gần 50m2, nền tráng xi măng, mái lợp ngói của hộ anh Kim Lương ở ấp Trà Ông, xã Viên Bình, thật ấm áp. Anh cho biết, trước đây cuộc sống nghèo khó, cả nhà 4 người chỉ làm thuê kiếm sống nên không dám nghĩ đến việc xây nhà. Nhờ được Nhà nước hỗ trợ 30 triệu đồng, gia đình mới có được căn nhà vững chắc này. Anh Kim Lương cho biết: “Hồi trước, cuộc sống gia đình khó khăn lắm. Nhưng từ khi được Nhà nước hỗ trợ nhà ở, có vốn mua bò sữa về nuôi. Đến nay bò đã cho sữa bán mỗi ngày. Vợ chồng tôi cố gắng lao động để tích lũy vốn mua thêm bò để nuôi”.

Hộ anh Kim Lương ở ấp Trà Ông, xã Viên Bình vui mừng có được nhà mới.

Trước đây, Viên Bình là một trong những địa phương đặc biệt khó khăn của huyện Trần Đề, với trên 90% dân số là đồng bào Khmer, tỉ lệ hộ nghèo ở mức cao. Từ khi được thụ hưởng các chương trình hỗ trợ vốn, cây con giống, hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi ngành nghề …bà con chí thú làm ăn, phát triển nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, nên cuộc sống từng bước được nâng lên. Đến cuối năm 2017, hộ nghèo của xã còn 5,6%, phấn đấu đến cuối năm nay đạt tiêu chí về số 11 về hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới là dưới 4% . Xã Viên Bình ngày nay có nhiều ngôi nhà mới khang trang tô điểm cho làng quê thêm đẹp, nhiều mô hình cho hiệu quả cao được nhân rộng. Chị Lâm Thị Sà Vượl ở xã Viên Bình, cho biết: “Nhờ được vay 6 triệu đồng vốn ưu đãi, tôi đầu tư trồng màu được 3 vụ/năm, mỗi vụ lời trên 5 triệu đồng, cộng với tiền làm thuê của hai vợ chồng mà  kinh tế gia đình đã ổn định hơn”. Ông Trà Sương, Phó Chủ tịch UBND xã Viên Bình, nhấn mạnh: “Xã tiếp tục kết hợp với ngân hàng Chính sách xã hội xét cho các hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn, đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi để vươn lên thoát nghèo”.

Được biết, năm 2017, bằng nhiều nguồn lực, huyện Trần Đề đã giảm nghèo được 1.344 hộ, đạt 103% kế hoạch, huyện còn 3.677 hộ nghèo, tương đương 9,3% vào cuối năm 2017. Công tác giảm nghèo là một nhiệm vụ quan trọng của huyện trong năm 2018. UBND huyện đã có những chỉ đạo sâu sát, rà soát nắm lại thực trạng hộ nghèo nhằm có những hướng dẫn cụ thể cũng như phân nhóm khi đối thoại để đạt kết quả tốt nhất; Phấn đấu đến cuối năm 2018 đạt mục tiêu giảm từ 3,5% hộ nghèo và hộ cận nghèo theo chuẩn đa chiều, trong đó hộ Khmer nghèo giảm 4,5%. Ông Diệp Minh Châu, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Trần Đề, nêu rõ: “Huyện sẽ tăng cường mở các lớp dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp cho lao động nông thôn. Liên kết các cơ sở thủ công mỹ nghệ cung ứng vật tư cho bà con sau khi học nghề nhận hàng làm gia công; Liên kết cùng ngân hàng chính và xã hội tiếp tục xét cho hộ cận nghèo vay vốn sản xuất. Tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ trên xét cấp con giống, cây trồng cho hộ nghèo chăn nuôi, trồng trọt cải thiện cuộc sống”.

Mô hình trồng màu trên nền đất ruộng tăng thêm thu nhập của nông dân xã Viên Bình.

Nhờ thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo mà làng quê Trần Đề có nhiều đổi thay; các xã vùng sâu có sự thay đổi đáng kể, nhất là về cơ sở hạ tầng. Với những giải pháp đồng bộ cộng với quyết tâm cao của cấp uỷ Đảng, chính quyền và ý thức vươn lên làm giàu bằng chính sức lao động của người dân, công tác giảm nghèo của huyện Trần Đề sẽ tiếp tục gặt hái kết quả tốt đẹp, góp phần tích cực đưa huyện nhà trở thành thị xã ven biển trong thời gian tới./.

Bích Phượng

Tag:

TIN CÙNG ĐỊA BÀN

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online