Cây mía Sóc Trăng lao đao

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 11/05/2018

Những ngày này về vùng trồng mía Sóc Trăng, dù mùa mưa đã đến, nhưng người trồng mía lại không mặn mà tái vụ. Hiện, toàn tỉnh còn khoảng 2.000 ha mía chưa thu hoạch, giá mía bán tại ruộng 500 đ/kg, tính ra 1 công mía nông dân lỗ vốn từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng, mất trắng công sức lao động gần một năm vất vả.

Cây mía Sóc Trăng lao đao
Xuống giống mía

      Tiến độ xuống giống mía năm nay chậm hơn, một phần do mùa mưa đến trễ, nhưng phần lớn là do nông dân chưa vội trồng lại vụ mới. Theo kế hoạch niên vụ mía 2018 – 2019, toàn tỉnh xuống giống khoảng 8.300 ha, thấp hơn niên vụ 2017 – 2018 khoảng 500 ha, nhưng theo đánh giá, con số thực tế có thể còn thấp hơn. Vì tính riêng huyện Cù Lao Dung còn hơn 1.500 ha mía chưa thu hoạch được, vì chưa có người mua, hoặc nếu có người mua thì lại khó tìm nhân công, nếu có người làm thì giá thuê tăng lên, thay vì 150 ngàn đồng đốn vác 1 tấn mía xuống ghe, thì nay là 200 ngàn đồng. Với những khó khăn này, nông dân chẳng còn mặn mà để trồng vụ mới.

Bên cạnh tìm các giải pháp hỗ trợ nông dân duy trì cây trồng này, thì theo kế hoạch năm 2018, huyện Cù Lao Dung sẽ chuyển 1.000 ha trồng mía sang các loại cây con khác. Hiện, nông dân đã tự chuyển đổi hơn 300 ha, nhiều nhất là đào ao nuôi thủy sản. Tuy nhiên để thay đổi mô hình sản xuất cho phù hợp và bền vững thì còn nhiều vấn đề phải bàn. Ông Đồ Văn Thừa, Phó Phòng NN&PTNT huyện Cù Lao Dung, cho biết: Ở các xã An Thạnh 3, An Thạnh Nam, một số hộ dân chuyển sang nuôi thủy sản, còn các vùng khác bà con chuyển sang trồng cây có múi, trồng màu, nuôi bò vỗ béo. ...Tuy nhiên, nông dân khi chuyển đổi mục đích sản xuất phải theo đề án tái cơ cấu, phù hợp với quy hoạch của địa phương.

Nông dân CLD chuyển đổi trồng bắp trên nền đất trồng mía

Ngành chức năng rất cần nông dân phối hợp để chuyển đổi hợp lý cây trồng, vật nuôi, để không ảnh hưởng đến quy hoạch tổng thể hệ thống nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, Sóc Trăng còn có những kế hoạch hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật để nông dân chuyển đổi mô hình sản xuất; đối với huyện Cù Lao Dung là chuyển từ trồng mía sang cây ăn trái như bưởi da xanh, nhãn Idor, dừa... theo chuỗi giá trị, làm cơ sở cho các mô hình này phát triển bền vững, tránh tình trạng được mùa - mất giá hoặc được giá - mất mùa như bấy lâu nay./.

Ngọc Khuê

Tag:

TIN CÙNG ĐỊA BÀN

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online