Bảo tồn đàn khỉ đuôi dài trong phát triển du lịch sinh thái ở Cù Lao Dung.

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 03/05/2018

Với bãi bồi trên 3.000 ha và rừng bần sinh thái gần 1.500 ha, Cù Lao Dung đang xây dựng dự án phát triển bãi bồi và các cơ sở hạ tầng để xây dựng khu du lịch sinh thái kết hợp công nghiệp điện gió. Dự án bước đầu đã thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư và đang trong quá trình khảo sát.

Bảo tồn đàn khỉ đuôi dài trong phát triển du lịch sinh thái ở Cù Lao Dung.
Đàn khỉ đuôi dài sinh sống ở rừng nhập mặn Cù Lao Dung.

       Năm 2017, Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chuyến khảo sát đàn khỉ đuôi dài và một số địa điểm phát triển du lịch ở huyện Cù Lao Dung. Hiện, rừng phòng hộ tại xã An Thạnh Nam có gần 1500 ha, có hơn 400 con khỉ đuôi dài và hàng ngàn con dơi sống ở đây. Cùng với rừng phòng hộ là những bãi nghêu, bãi bồi hơn 3.000 ha có điều kiện tự nhiên thuận lợi về sức gió rất phù hợp cho phát triển công nghiệp điện gió tại đây. Ông Trần Nhất Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Với sự phối hợp giữa 2 đơn vị, Tới đây, nếu Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng có yêu cầu thì chúng tôi sẽ tiếp tục đưa khỉ về thả nuôi và có thể là thả thêm những con vật quý khác ở rừng ngập mặn Sóc Trăng”,

Thả Khỉ đuôi dài về rừng

Diện tích rừng nhập mặn ở Cù Lao Dung

Thấy được tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng sau chuyến khảo sát đã phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Chi cục Kiểm lâm TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi đã thả 10 con khỉ vào rừng phòng hộ ven biển thuộc xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung. Trong 10 con khỉ thả về rừng có 7 con khỉ đuôi dài do Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã cứu trợ và Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng đã vận động các hộ đang nuôi giữ mà không rõ nguồn gốc, nên trả khỉ về môi trường tự nhiên, góp phần bảo tồn động vật hoang dã, làm đa dạng sinh học để có thể định hướng phát triển du lịch sinh thái tại huyện Cù Lao Dung. Ông Lê Văn Hiệp, Hạt trưởng Hạt liên huyện Long Phú-Trần Đề-Cù Lao Dung, nêu rõ: “Rừng ngập mặn tuyến Long Phú-Trần Đề-Cù Lao Dung đa số là cây bần. Đặc biệt có loài khỉ đuôi dài sinh sống. Tới đây, tỉnh có hướng quy hoạch các diện tích rừng ngập mặn có đàn khỉ đuôi dài sinh sống thành các điểm du lịch sinh thái để thu hút du khách, chúng tôi đã liên kết Chi cục Kiểm lâm TP HCM để thả thêm một số động vật hoang dã khác”. Ông Lê Minh Đương, Phó Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung, nhấn mạnh: “Rừng ngập mặn ở Cù Lao Dung có đàn khỉ đuôi dài và dơi quạ rất đông từ nhiều nơi kéo đến sinh sống. Trong định hướng phát triển du lịch sinh thái, huyện đã xây dựng xong dự án bảo tồn và tạo điều kiện sống tốt hơn cho đàn khỉ đuôi dài để nhân thêm đàn, nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch sinh thái thu hút khách đến tham quan”.

Với tiềm năng sẵn có, cùng sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, huyện Cù Lao Dung đang đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái. Theo lộ trình đến năm 2020, sẽ đưa du lịch sinh thái thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện./.

Hải Nghi

Tag:

TIN CÙNG ĐỊA BÀN

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online