An Thạnh I thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong xây dựng nông thôn mới

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Quy chế Dân chủ cơ sở

Cập nhật: 09/07/2018

Xã An Thạnh I, huyện Cù Lao Dung, còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, từ sau khi triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo tinh thần Pháp lệnh 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM), xã đã có nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực, thể hiện rõ là 1 xã đạt chuẩn NTM toàn diện.

An Thạnh I thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong xây dựng nông thôn mới
Công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

     Là xã cù lao bốn bề sông nước, giao thông cách trở, nên việc phát triển kinh tế - xã hội của xã, nhất là trong xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, từ sau khi Đảng ủy, UBND xã An Thạnh I triển khai thực hiện hiệu quả Pháp lệnh 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn, bộ mặt nông thôn xã nhà đã có nhiều đổi thay, đời sống người dân dần ổn định, chất lượng cuộc sống nâng lên, an ninh, trật tự xã hội được đảm bảo. Ông Lê Hoài Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Thực hiện Pháp lệnh 34, xã đã thực hiện công khai dân chủ để người dân nắm bắt và hiểu biết các tiêu chí xây dựng NTM. Vì trong 19 tiêu chí thì có những tiêu chí cần sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước và nhiều tiêu chí rất cần đến sức dân. Nên mọi kế hoạch, chủ trương xã đều công khai để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”.

Nét nổi bật trong thực hiện quy chế dân chủ gắn với thực hiện Đề án xã NTM nâng cao kiểu mẫu ở An Thạnh I, là các chương trình dự án được đầu tư ở địa phương, cũng như những chính sách liên quan đến đời sống người dân, đều được cấp ủy Đảng, chính quyền công khai cho dân biết để làm cho tốt. Theo đó, UBND xã đã xây dựng và thông qua kế hoạch thực hiện những nội dung nhân dân cần bàn, quyết định, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chỉ đạo các ấp, khu dân cư thực hiện. Như niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, công khai trên hệ thống truyền thanh và thông qua Trưởng Ban Nhân dân ấp, Tổ dân cư. Nhằm tạo sự đồng thuận và tích cực hưởng ứng của nhân dân, khi triển khai các nội dung, công trình xây dựng NTM  chính quyền xã đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các ấp thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, công tác hỗ trợ giải phóng mặt bằng... Nhờ đó xã có nhiều thuận lợi trong thi công các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Buổi họp dân lấy ý kiến thực hiện các công trình xây dựng  nông thôn mới.

Để nâng cao đời sống người dân, xã đã đề ra nhiều giải pháp phù hợp cho từng đối tượng thụ hưởng, qua đó đã tạo được sự đồng thuận cao, không có trường hợp khiếu nại trong dân. Đơn cử để thực hiện quy chế dân chủ trên lĩnh vực an sinh xã hội, mà cụ thể là hỗ trợ vay vốn, xây nhà ở cho gia đình chính sách, hộ nghèo, đặc biệt khó khăn, xã đều chỉ đạo các ấp tổ chức họp dân thông qua danh sách, xem xét và lựa chọn đối tượng bức xúc, để ưu tiên thụ hưởng trước. Chính nhờ công khai minh bạch mà trong 6 tháng đầu năm 2018, xã đã xây được gần 50 căn nhà theo Quyết định 33 của Chính phủ và huy động từ nguồn lực xã hội với tổng kinh phí trên 2 tỉ đồng. Ông Trần Vũ Khanh, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Nhân dân ấp An Trung A, cho biết: “Ban Nhân dân ấp đều kết hợp cùng UBND xã tổ chức các cuộc họp khu dân cư thông báo về các chính sách an sinh xã hội để dân bình nghị những hộ nào cần hỗ trợ trước, khi bà con thống nhất thì ấp mới lập danh sách”.

Để thực hiện Đề án Tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020 và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, Đảng ủy xã đã tổ chức nhiều cuộc họp dân tuyên truyền, vận động, kết hợp công khai các chương trình dự án hỗ trợ, để người dân hiểu biết và thông suốt, nên rất được bà con đồng thuận cao trong thực hiện.

An Thạnh I là vùng chuyên canh mía đường của huyện Cù Lao Dung, những năm gần đây, tình hình sản xuất gặp khó khăn, xã đã vận động người dân cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn trái thay mía mang lại hiệu quả kinh tế, giúp bà con ổn định cuộc sống. Hiện, toàn xã có trên 1.300 ha trồng nhãn ido, xoài cát chu, xoài Đài Loan, Thanh long ruột đỏ, chanh không hạt. Ông Lê Hoài Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Xã đang tiếp tục tập trung vào 2 chương trình mục tiêu Quốc gia lớn là xây dựng NTM và xóa nghèo bền vững. Trong những kế hoạch thực hiện có liên quan đến 2 chương trình này thì Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ của xã đều công khai minh bạch trong dân, lấy ý kiến nhân dân”.           

Xã An Thạnh I phát triển giao thông gắn với xây dựng  nông thôn mới.

Chính sự năng động, linh hoạt trong thực hiện Pháp lệnh 34 gắn với xây dựng NTM mà An Thạnh I là một trong ba xã về đích NTM đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng vào năm 2014, càng phấn khởi hơn là đầu năm 2018, xã được UBND tỉnh chọn là một trong những xã điểm thực hiện lộ trình xã NTM nâng cao kiểu mẫu giai đoạn 2017 – 2020.

Thực hiện tốt Pháp lệnh 34 gắn với xây dựng NTM, phát huy tốt vai trò làm chủ của nhân dân trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, An Thạnh I đang tạo thêm nhiều chuyển biến mới, hứa hẹn sẽ đạt chuẩn xã NTM nâng cao kiểu mẫu theo kế hoạch đề ra ./.

Bích Phượng

Tag:

TIN CÙNG ĐỊA BÀN

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online