“Niềm nở, tận tâm, trách nhiệm, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ”

Trang chủ >> TIN TỨC >> Lực lượng vũ trang >> Công an Sóc Trăng

Cập nhật: 09/07/2018

Thực hiện cải cách hành chính (CCHC) theo Thông tư liên tịch của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Y tế về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, đồng thời linh hoạt giải quyết các thủ tục… Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội CA TP Sóc Trăng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng cung cách thái độ “Niềm nở, tận tâm, trách nhiệm, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ”.

“Niềm nở, tận tâm, trách nhiệm, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ”
Cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội CA TP Sóc Trăng giúp người dân chỉnh sửa hộ khẩu.

      Để thực hiện tốt nhiệm vụ đăng ký, quản lý cư trú và quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, công tác PCCC và đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (CSQLHC về TTXH) đã tham mưu cho Đảng ủy, lãnh đạo Công an thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05 về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuyên đề năm 2018 là “Xây dựng phong cách, tác phong công tác người đứng đầu” và “ Học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND”, cuộc vận động “Xây dựng phong cách người chiến sĩ CAND bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ”; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, chấp hành nghiêm điều lệnh CAND…Từ đó từng cán bộ, chiến sĩ có tư tưởng vững vàng, đoàn kết nội bộ, thực hiện chặt chẽ công tác đăng ký, quản lý cư trú trên 35.400 hộ với hơn 150.000 khẩu; quản lý tạm trú 4.861 lượt, 192.565 lượt lưu trú; 313 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; tuyên truyền, quản lý PCCC, vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; phối hợp các ngành chức năng, các phường kiểm tra an ninh trật tự 287 cơ sở, xử phạt hành chính 29 cơ sở vi phạm hơn 63 triệu đồng, đề nghị UBND thành phố ra quyết định xử phạt 6 cơ sở hơn 62 triệu đồng.

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của công dân.

Mỗi ngày, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính còn tiếp hàng trăm lượt người dân đến liên hệ giải quyết các thủ tục giấy tờ, do vậy, đơn vị hết sức chú trọng việc giao tiếp, hướng dẫn người dân làm các thủ tục hành chính. Năm 2018, với khẩu hiệu hành động “Niềm nở, tận tâm, trách nhiệm, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ”, việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký cư trú của công dân luôn được đơn vị thực hiện đúng theo các quy định của Luật Cư trú, tránh việc người dân đi lại nhiều lần. Tổ chức làm việc ngày thứ 7 giải quyết nhanh chóng kịp thời những trường hợp đến đăng ký thường trú, được người dân hoan nghênh. Năm 2017, Đội đã tiếp nhận và giải quyết 8.480 hồ sơ đăng ký hộ khẩu, trong 6 tháng đầu năm 2018, đã tiếp nhận và giải quyết 5.033 hồ sơ đăng ký hộ khẩu, tăng 1.486 hồ sơ so cùng kỳ năm trước.

Với việc linh hoạt, giao trả giấy tờ đúng hạn, tinh giản các thủ tục không cần thiết, nhiều trường hợp rút ngắn giao trả hộ khẩu chỉ 4 ngày so với quy định 15 ngày. Ông Nguyễn Thanh Nhị ở phường 2, cho biết:“Do yêu cầu giấy tờ, nên trong hộ khẩu phải có ngày sinh, nhưng trước đây hộ khẩu của tôi ghi thiếu ngày sinh nên tôi có nhu cầu bổ sung. Đến làm hồ sơ bổ sung, được cán bộ tư pháp hướng dẫn tận tình và phục vụ rất tốt, chỉ cần 3 ngày là xong”. Ông Nguyễn Văn Hiếu, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch phường 2, cho biết: “Sau khi nhận hồ sơ của công dân, kiểm tra thấy đủ điều kiện thì chúng tôi tiến hành giải quyết ngay như làm khai sinh, hộ khẩu và giấy BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi, việc liên thông này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân không phải mất thời gian đi lại nhiều lần”. 

Công dân đến nhận lại kết quả hành chính.

Theo Thiếu tá Dương Xuân Mai, Đội Phó Cảnh sát QLHC-TTXH, từ năm 2015, việc áp dụng thực hiện Thông tư liên tịch 05 của Bộ Tư pháp – Bộ Công an – Bộ Y tế, các phường thực hiện chặt chẽ, tạo thuận lợi rất nhiều cho người dân. Khi người dân đến UBND phường để đăng ký sẽ được hướng dẫn hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, thay vì trước đây phải đi lại nhiều lần và ở các cơ quan khác nhau.

Tuy nhiên, đến nay, việc thực hiện Thông tư này vẫn chưa thật sự sâu rộng, đến nay, chỉ mới có 1.747 trẻ được giải quyết hồ sơ theo Thông tư liên tịch số 05, nhiều người dân chưa biết để đăng ký khai sinh, hộ khẩu, BHYT cho trẻ 1 lần tại UBND phường. Nhiều trường hợp chỉ đăng ký khai sinh rồi sau đó rất lâu, hoặc đến khi cần thì mới bổ sung trẻ vào hộ khẩu, hoặc đăng ký BHYT; mặt khác một bộ phận người dân khi có việc cần mới tiến hành các thủ tục thay đổi, điều chỉnh về hộ khẩu, nên dẫn đến tình trạng nhiều người gấp gáp khi làm các thủ tục có liên quan đến hộ khẩu…..

Nhiều trường hợp trước đó không đăng ký khai sinh, hoặc khai sinh thất lạc…do vậy muốn điều chỉnh, bổ sung hộ khẩu lại phải về nơi thường trú để đăng ký, xác nhận lại… mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, theo quy định hiện hành, việc đăng ký Chứng minh nhân dân cần có đầy đủ ngày, tháng, năm sinh. Cũng theo Thiếu tá Dương Xuân Mai, Đội Phó Cảnh sát QLHC-TTXH, ngay từ bây giờ, người dân cần chủ động kiểm tra lại giấy khai sinh, hộ khẩu, chứng minh nhân dân nếu chưa đầy đủ thông tin như ngày, tháng, năm sinh, cần bổ sung ngay, để tạo thuận lợi, tránh mất thời gian khi làm các thủ tục, giấy tờ khác. Trong trường hợp không nhớ ngày, tháng sinh thì đến UBND nơi cứ trú để được xác nhận bổ sung theo quy định.

Công dân chờ làm thủ tục hành chính tại Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội CA TP Sóc Trăng.

Thời gian tới, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội CA TP Sóc Trăng, tiếp tục phối hợp các ngành liên quan và các phường tăng cường tuyên truyền về Thông tư liên tịch số 05 cùng các quy định khác để tạo thuận lợi cho người dân trong giải quyết các thủ tục hành chính. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, “Mỗi ngày làm một việc tốt vì dân” và thực hiện tốt mô hình cải cách thủ tục hành chính với khẩu hiệu “Niềm nở, tận tâm, trách nhiệm, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ”./.

Phương Vy - Đài TT TP Sóc Trăng

Tag:

TIN CÙNG ĐỊA BÀN

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online